Xả carb như thế nào để không tăng cân

0
33

Sau khi anh chị em theo low carb một thời gian, hầu hết đều nghĩ qua đến việc “xả” carb. Đồng thời, một số người muốn quay trở lại chế độ ăn carb như bình thường sau khi đã có cân nặng như ý muốn.

Em ngán ăn mỡ 7 ngày trong tuần đến tận cổ rồi, liệu em có thể xả carb một hai ngày?

Bây giờ em có cân nặng như ý, em muốn ăn trở lại chế độ ăn carb, nhưng làm sao mới không bị tăng cân trở lại?

Xả carb – Làm thế nào để không bị tăng mỡ

Nếu bạn vẫn đang ở trong giai đoạn muốn giảm cân thì tốt nhất nên theo hướng dẫn của các phương pháp keto hay Atkins giai đoạn 2,3,4. Tuy nhiên, bạn có lẽ muốn xả carb để có một ngày ăn chung với bạn bè, gia đình, hay giải tỏa thèm muốn carb. Dưới đây là những gợi ý để giúp bạn tránh bị tăng cân trở lại (nhưng không đảm bảo – thường là sẽ bị tăng một ít do tích nước hơn):

Khống chế lượng calo nạp vào: Xả, không có nghĩa là muốn ăn bao nhiêu thì ăn. Bạn ăn quá nhiều calo/carb thì tất nhiên bạn sẽ tăng cân. Lượng calo dư thừa nếu không thải ra thì sẽ tích lại, nó không thể tự nhiên biến mất được. Xả carb và giới hạn calo có nghĩa là bạn phải giảm lượng fat xuống rất nhiều. Để tính toán lượng calo cho đúng, hãy xem bài này.

Giới hạn số ngày xả carb: Có người 9 ngày xả 1 ngày, có người 4 ngày xả 1 ngày, thậm chí có người 5 ngày xả 2 ngày mà vẫn không tăng cân. Vậy bạn nên bao nhiêu ngày xả một ngày? Nó tùy theo từng người. Nếu bạn xả quá nhiều ngày so với cơ thể bạn cho phép thì nó sẽ khiến bạn thoát khỏi ketosis, và đốt carb thay vì đốt mỡ. Cho nên hãy tự xem xét cơ thể. Một số người chỉ thích hợp với xả carb nửa ngày trong một tuần. Xả carb hai ngày một tuần thường là quá nhiều với những người không tập luyện nặng.

Tập thể dục thể thao: Nên tập thể dục thể thao vào ngày xả carb để giúp đốt đi lượng calo dư thừa. Bạn có thể thấy rằng những người tập thể hình được phép có ngày carb up mà không tăng mỡ.

Quay trở lại chế độ đốt carb (thoát khỏi ketosis) thế nào để không tăng cân

Tất nhiên là bạn có thể quay trở lại chế độ đốt carb mà không tăng cân, hoặc thậm chí giảm cân. Nếu không thì thế giới bị béo phì hết rồi. Low carb có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng, nhưng có lẽ rất nhiều người vẫn thích được ăn nhiều carb hơn và muốn quay trở lại chế độ đốt carb. Sau đây là các gợi ý để giúp bạn quay trở lại đốt carb mà vẫn không tăng cân hoặc giảm cân:

Khống chế lượng calo: Cái này quan trọng hàng đầu. Bạn nạp quá nhiều calo, nó sẽ tích lại. Nếu bạn nạp vừa đủ (so với cơ thể bạn), lấy gì nó tích lại để tăng cân. Hãy tham khảo bài sau để tính toán lượng calo hợp lý cho mình.

Tăng carb từ từ: Sau khi đã tính toán lượng calo cho mình, hãy khống chế thực đơn trong giới hạn calo đó. Tất nhiên chỉ cần tương đối, không cần chính xác tới mức tuyệt đối. Sau đó tăng carb từ từ, mỗi ngày tăng tối đa 20-30g carb. Xem xét lại cân nặng, nếu có vẻ tăng cân thì xem lại xem mình có ăn nhiều calo quá không, hay tăng carb quá đột ngột không. Tự điều chỉnh cho phù hợp, bạn sẽ dần dần bước lại đốt carb mà không bị tăng cân.

Tập thể dục thể thao: Tập thể dục, thể thao, thể hình sẽ giúp bạn đốt một phần lượng calo dư thừa, do đó cũng sẽ là một tác động quan trọng giúp bạn giữ và giảm cân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây