Vóc dáng bạn gái – những điều cần biết

0
35

Vóc dáng nữ là sản phẩm của cấu trúc xương và số lượng, phân bổ cơ và mỡ trên cơ thể. Do đó mà có sự khác biệt giữa cái được coi là vóc dáng lý tưởng để tạo sức hút và sức khỏe. Điều này thay đổi theo nền văn hóa.

Cơ thể phụ nữ có nhiều hình dạng. Thường thì hẹp ở vòng eo và nở ở vùng mông và ngực. Có 4 loại hình dáng cơ bản: hình trái chuối, hình trái lê, hình trái táo, hay hình đồng hồ cát. Tỉ lệ vùng ngực, eo, hông quyết định loại hình dáng. Thường thì vòng ngực tùy theo chiều cao và cân nặng.

Ảnh hưởng của estrogen

Lượng Estrogen có ảnh hưởng đáng kể tới hình dáng của nữ. Chúng được sản sinh ra ở cả nam lẫn nữ nhưng mức độ cao hơn ở nữ, đặc biệt ở trong tuổi sinh đẻ. Bên cạnh các chức năng khác, estrogen còn ảnh hưởng tới phát triển các vùng ngực và hông trong thời kỳ dậy thì của nữ. Tuy nhiên, sự có mặt của testosterone làm ngăn chặn ngực phát triển và khiến cơ phát triển. Estrogen thì ngược lại.

Mức estrogen tăng cao trong khi mang thai. Thay đổi điển hình trong quá trình mang thai bao gồm ngực to và căng hơn. Thay đổi này có thể còn tiếp tục trong quá trình cho con bú. Ngực thường quay trở lại kích cỡ ban đầu sau khi mang thai, mặc dù có thể sẽ có hiện tượng võng xuống.

Kích cỡ ngực giảm sau khi mãn kinh.

Phân bổ mỡ / fat

Lượng estrogen có thể ảnh hưởng tới vóc dáng bạn gái bằng nhiều cách, bao gồm tăng lượng mỡ dự trữ, tăng trao đổi chất, giảm lượng cơ và tăng hình thành xương.

Estrogen khiến tăng lượng mỡ trong cơ thể. Nó cũng ảnh hưởng tới phân bổ mỡ, khiến mỡ trữ ở các vùng mông, hông và đùi ở mỡ, nhưng không ở quanh eo, nó khiến eo giữ nguyên hình dáng.

Hormone sản sinh bởi tuyến giáp điều khiển trao đổi chất, khống chế độ tốc độ cơ thể sử dụng năng lượng, và độ nhạy cảm của cơ thể đối với các hormone khác. Phân bổ mỡ cơ thể thay đổi theo thời gian, tùy theo thói quen ăn uống, mức độ vận động và mức hormone.

Khi phụ nữ tiến tới giai đoạn mãn kinh, estrogen giảm và mỡ chuyển từ hông, mông, đùi tới eo.

Tỉ lệ mỡ khuyến khích là cao hơn cho với nữ, vì nó có thể dùng làm năng lượng dự trự cho quá trình mang thai. Nam giới có ít mỡ ở mặt do ảnh hưởng của testosterone; testosterone cũng giúp giảm mỡ bằng cách hỗ trỡ tăng nhanh trao đổi chất. Sự thiếu hụt estrogen ở nam khiến mỡ ở bụng và eo nhiều hơn (kết quả là có hình trái táo).

Testosterone là một anabolic steroid giúp xây dựng và giữ cơ với các vận động cơ thể như tập luyện. Lượng testosterone tùy theo cá thể nhưng trung bình thì nữ giới trưởng thành khoảng 1/10 lượng testosterone ở nam nhưng nữ giới nhạy cảm hơn với hormone. Cơ có khuynh hướng ảnh hưởng bao gồm cơ ngực, tay (nhị đầu, tam đầu) và đùi (tứ đầu).

Nhưng mặt khác, estrogen làm giảm khối lượng cơ. Cơ thay đổi theo thời gian tùy theo thay đổi của mức testosterone, estrogen và tập luyện, bên cạnh các yếu tố khác.

Thay đổi vóc dáng tự nhiên

Quá trình lão hóa có ảnh hưởng không thể tránh khỏi đối với cơ thể. Lượng hormone sex sẽ ảnh hưởng tới tỉ lệ mỡ trên cơ thể. Theo tiến sĩ Devendra Signh, “Hình dáng cơ thể quyết định bởi phân bổ mỡ, và có liên quan tới sex hormone, nguy cơ bệnh tật và khả năng sinh nở. Mật độ tập trung của estrogen sẽ ảnh hưởng tới mỡ phân bổ ở đâu.

Trước dậy thì, nữ và nam có cùng tỉ lệ hông-eo. Sau dậy thì, hormone sex của nữ, chủ yếu là estrogen, làm tăng phát triển ngực và xương chậu để thuận tiện cho mang thai. Trước kỳ mãn kinh, lượng estrogen trong nữ sẽ khiến cơ thể giữ mỡ nhiều hơn ở vùng hông, mông và đùi, nhưng thường không ở eo, vùng đó giữ cùng kích cỡ khi trước dậy thì. Kết quả là tỉ lệ eo hông thấp hơn ở nam.

Trong thời kỳ đầu, ngực phát triển và gần như vuông góc với cơ thể. Thời gian trôi đi, hiện tượng võng xuống sẽ tăng do độ nặng và nới lỏng các kết cấu hỗ trợ và tuổi. Ngực võng xuống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sức bật lên xuống trong các hoạt động (do đó có khuyên dùng nên dùng nịt thể thao).

Các tạng người cơ bản

Tùy theo tỉ lệ mỡ, trọng lượng và bề ngang, hình dạng nữ được chia làm 4 loại:

Trái táo

Hình trái táo vai ngang, hông hẹp. Nữ hình trái táo thường có đùi và chân nhỏ, trong khi bụng và ngực to hơn khi so với phần còn lại. Mỡ chủ yếu nằm ở bụng, ngực và mặt.

Trái chuối hay hình chữ nhật

Vòng eo chỉ nhỏ hơn ngực hay hông dưới 20 cm. Mỡ cơ thể chủ yếu tập trung ở bụng, mông, ngực và mặt.

Trái lê

Hông to hơn ngực. Mỡ thường nằm ở hông, mông và đùi. Khi tỉ lệ mỡ cơ thể tăng lên, tỉ lệ mỡ phân bỏ ở eo, bụng trên cao hơn. Nữ ở tạng ngày thường có hông, đùi to và ngực nhỏ hơn.

Đồng hồ cát

Hông và ngực gần ngang kích cỡ với eo hẹp. Tỉ lệ mỡ phân bổ nhiều nhất ở vùng phía trên hay dưới cơ thể. Tạng người này thường có tay, ngực, hông, mông tăng (do mỡ) trước khi tăng các vùng khác.

Nghiên cứu trên 6000 phụ nữ năm 2005, chỉ ra rằng khoảng 46% nữ có thân hình hình chuối, trên 20% hình trái lê, 14% hình táo và 8% hình đồng hồ cát. Một nghiên cứu khác cho thấy vòng eo của phụ nữ tăng hơn thập niên 50 khoảng 15cm. Nữ cao hơn và có ngực hông to hơn thập niên 50.

Những cách thay đổi vóc dáng

Các nghiên cứu kết luận là nữ giới quan tâm đến hình ảnh cơ thể hơn nam giới và điều này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của họ. Những nghiên cứu khác cho rằng nữ suy nghĩ về vóc dáng và mong muốn có thân hình mảnh dẻ hơn kể cả khi đã đứng tuổi. Họ tìm cách thay đổi cơ thể bằng ăn kiêng hay giải phẫu thẩm mỹ.

Nhiều biện pháp được áp dụng để thay đổi vóc dáng vĩnh viễn hay tạm thời. Biện pháp phổ biến nhất là ăn kiêng và tập luyện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây