Vận động viên cần ăn rau củ!

0
34

Rau có thể dễ dàng bị bỏ qua trong một chế độ dinh dưỡng thể hình, hay thể dục thể thao nói chung. Khi bạn quá tập trung vào lượng protein, carb và các loại thức ăn có mật độ calo cao như bít tết, yến mạch, trứng, cơm, rau, rau thường bị gạt sang bên cạnh. Người tập thể hình cần rau để cung cấp dưỡng chất thực vật và các chất ô xy hóa. Chúng giúp bạn chiến đấu với bệnh tật, phục hồi nhanh, sửa chữa cơ và giảm đói.

Chắc bạn còn nhớ dư âm của ngôi sao NFL khi đăng ảnh trên Instagram với trứng, bít tết và hoa quả. Đoạn chú thích có ghi “Đây là bữa ăn trưa của tôi. Tôi không ăn rau. Rau khiến tôi yếu đi!”

Sau vài cú sốc, giới truyền thông dần dịu đi, nhưng cha mẹ khắp nơi phải cực nhọc khuyên con cái, những đứa trẻ rằng, họ thực sự cần ăn rau, củ. Mặc dù Kaep đúng trong việc cần bữa ăn nhiều protein để xây dựng cơ bắp, anh khiến nhiều người rối loạn. Vậy rau củ có đóng bất cứ vai trò gì trong xây dựng một thân hình khỏe mạnh không?

Rất nhiều VĐV thể thao đẳng cấp quốc tế trước đây và hiện nay sẽ trả lời là có. Vả rất nhiều trong bọn họ là những người ăn chay. Nhưng mà bạn không cần thiết phải ăn chay để đạt được lợi ích của thực vật.

Multivitamin

rau_cu

Rau củ chứa đầy vitamin và khoảng chất giúp cho sức khỏe cơ thể và phát triển. Nguồn multivitamin tốt nhất cũng không bằng nguồn dinh dưỡng dinh dưỡng thiên nhiên này, và  cơ thể bạn vận dụng tốt hơn dinh dưỡng ở dạng thực vật.

Một vài ví dụ: vitamin B tìm thấy ở rau xanh chuyển thức ăn chúng ta thành năng lượng sử dụng được (bên cạnh nhiều chức năng khác); các loại vitamin và khoáng chất giúp phản ứng hóa học trong cơ thể dễ dàng. Thêm vào đó, chất chống ô xy hóa mà chắc chắn bạn đã nghe, giảm viêm tấy, stress, và những tổn hại cơ từ tập luyện.

Vậy tại sao lại không dùng một thực phẩm hỗ trợ chống ô xy hóa, thế là xong? Trước hết các nhà khoa học chưa phát hiện hết hoạt động của các chất chống ô xy hóa trong cơ thể, và có hàng hà xa số các chất chống ô xy hóa chưa phát hiện. Và mặc dù một số chất chống ô xy hóa được bán ở dạng sản phẩm hỗ trợ hay được thêm vào nước uống protein, kẹo dinh dưỡng, hay các sản phẩm khác, có một ảnh hưởng tổng hợp của chất chống oxy hóa thiên nhiên trong rau mà khoa học không thể sao chép.

Ngắn gọn, chuyên gia không hiểu hết về rau, nhưng biết rõ là chúng tốt hơn nhiều so sản phẩm thay thế do người làm. Nghiên cứu trên nhóm người ăn kiêng thực vật cho thấy họ ít béo phì hơn, và sống lâu hơn và ít bệnh thâm niên hơn.

Ba loại rau mọi vận động viên nên ăn

Hoàn toàn đúng khi khuyên rằng ăn nhiều rau  lên. Nhưng nếu bạn muốn lời khuyên chi tiết hơn, đây là 3 loại rau bạn nên biết.

Cải xoăn


rau_cai_xoanCác điều sau đúng với các loại rau lá xanh tối, nhưng tôi chọn cải xoăn vì nó càng ngày càng phổ biến và rất xứng đáng.

Cải xoăn là nguồn dinh dưỡng rất tốt, giàu chất xơ, đồng, nguồn dinh dưỡng khó mà lấy được trong chế độ ăn kiêng bình thường. Nó cũng là một nguồn giàu mangan, sắt, vitamins C, A và K, và hàng loạt nguồn dưỡng chất thực vật khác.

Nếu bạn đang băn khoăn nên làm gì với loại rau xanh thời tiền sử này, bạn có thể rán qua hoặc hấp nó như rau bina. Thậm chí còn dễ hơn, chỉ lấy lá thôi và dùng như salad.

Trước khi bạn mua một đống rau diếp về, cần phải làm rõ, rau xanh không phải giống nhau. Chọn loại có màu xanh tối và bạn sẽ gặp hái được nhiều giá trị dinh dưỡng hơn do chất xơ và dưỡng chất trong đó.

Khoai lang

Những giây sau khi Usain Bolt phá kỷ lục thế giới 100 mét tại Beijing Olympics, cha của anh, Wellesley nói rằng bí quyết của con ông là “Khoai lang”. Khoai lang có nhiều dạng, ruột từ trắng đến tìm, da trắng, hồng, nâu, đen. Nhưng chúng đều là những nguồn giàu vitamin C, mangan, chất xơ, vitamin B6, cũng các loại vitamin khác. Khoai lang cũng giàu kali, một khoáng chất giúp giữ huyết áp ở mức bình thường và giúp tránh chứng rút cơ. Cộng thêm, khoai lang là nguồn carb phức hợp tuyệt cung cấp năng lượng lâu.

Củ cải đường

Bí mật đã được tiết lộ. Vận động viên khắp nơi uống nước củ cải đường, và các sản phẩm hỗ trợ chiết suất từ củ cải đường ngày càng tăng. Đừng coi đấy như mốt nhất thời vì có một số nghiên cứu khoa học cho thấy lợi ích tiềm năng của củ cải đường và chiết suất đối với phát triển.

cu_cai_duongTrong cơ thể nitrat chuyển thành nitrit rồi sinh nitric oxide giúp cải thiện truyền tải ô xy và dinh dưỡng tới cơ. Nhưng đừng dùng  củ cải đường với nước rửa miệng hay kháng sinh, vì khuẩn tốt sẽ bị diệt.

Nếu uống nước củ cải đường nghe hơi khó khăn thì bạn có thể từ từ thêm củ cải đường vào chế độ ăn kiêng của bạn. Chúng ngọt và tạo màu đỏ thẫm cho đĩa ăn. Củ cải đường cũng chứa folate và betaine, cả hai giúp giảm mức viêm tấy trong cơ thể. Sắt vài lát củ cải đường vào salad, hoặc nướng chúng lên. Bạn có thể mua củ cải đường không lá, nhưng mà tốt nhất là mua loại có lá. Bạn có thể rán qua hoặc luộc. Chúng héo khá nhanh nhưng bạn có thể làm sống lại bằng cách ngâm vào nước lạnh khoảng nửa giờ. Nhưng dù bạn làm gì đi nữa cũng đường vất lá củ cải đường đi.

webthehinh.com – Marie Spano

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây