Tổng quan về sản phẩm hỗ trợ Creatine

0
36

Trong công cuộc truy tìm chạy xa hơn, nhảy cao hơn, và chiến thắng thi đấu, rất nhiều vận động viên sử dụng các loại thuốc, sản phẩm hỗ trợ để tăng cường phong độ. Creatine là sản phẩm phổ biến nhất trong các sản phẩm này, được coi là giúp cải thiện cơ và giúp vận động viên đạt sức mạnh bùng nổ.

Một phần khiến creatine phổ biến là nó dễ truy cập. Bột creatine, viên, thanh năng lượng, đồ uống có sẵn mà không cần giấy bác sĩ tại các cửa hàng bán thuốc, siêu thị, cửa hàng dinh dưỡng và trên internet.

Mặc dù creatine là chất thiên nhiên, nó chưa được nghiên cứu lâu. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ rệt ảnh hưởng của nó trên cơ thể, đặc biệt là người trẻ, hay hiệu quả của nó tới mức nào.

Creatine là gì?

Creatine là chất thiên nhiên chuyển thành creatine phosphate trong cơ thể. Creatine phosphate giúp tạo một chất gọi là ATP. ATP cung cấp năng lượng cho cơ.

Cơ thể sản sinh một số creatine nó sử dụng. Nó đồng thời tới từ nguồn thức ăn giàu protein như thịt hoặc cá.

Creatine được sử dụng thế nào?

Trong những năm 1970s, các nhà khoa học phát hiện dùng sản phẩm hỗ trợ creatine có thể giúp cải thiện phong độ cơ thể. Năm 1990s, các vận động viên bắt đầu sử dụng nó, và creatine trở thành sản phẩm hỗ trợ thể thao phổ biến. Theo nghiên cứu, 8% thanh niên dùng creatine. Sản phẩm hỗ trợ này đặc biệt nổi tiếng tại trung học, đại học, bởi các vận động viên chuyên nghiệp, đặc biệt là cầu thủ bóng đá và khúc côn cầu, đô vật, chuyên viên thể dục. Khoảng 40% vận động viên đại học và khoảng 50% vận động viên chuyên nghiệp nói rằng họ sử dụng sản phẩm hỗ trợ creatine.

Creatine được coi là cải thiện sức mạnh, tăng cơ nạc và giúp cơ phục hồi nhanh hơn trong các bài tập. Sự tăng gia cơ này giúp các vận động viên đạt được tốc độ và năng lượng bùng nổ, đặc biệt là những hoạt động cường độ cao như nhấc tạ hoặc chạy nước rút. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học trên creatine cho kết quả pha trộn. Mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó giúp cải thiện phong độ trong các hoạt động thể thao ngắn, không có bằng chứng nào nói rằng creatine giúp cho các môn thể thao sức bền. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không phải cơ bắp của ai cũng phản ứng với creatine; bởi vậy, một số người dùng nó mà không thấy có tác dụng gì.

Mặc cho sự phổ biến của creatine giữa những người trẻ, có rất ít nghiên cứu thực hiện trên người dưới 18 tuổi. Và một số nghiên cứu này chỉ ra ảnh hưởng tốt, nhưng tổng quan không có xác định chính xác. Trong một nghiên cứu người bơi tuổi thanh thiếu niên có phong độ tốt hơn khi dùng creatine; trong một nghiên cứu khác, nó giúp cho cầu thủ bóng đá trung học, người chạy nước rút, nhảy một cách hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng creatine có thể cũng hữu ích trong việc chữa một số tình trạng sức khỏe liên quan đến yếu cơ, bao gồm:

 • Suy tim và nhồi máu cơ tim
 • Bệnh Huntington
 • Bệnh ALS hay Lou Gehrig

Creatine cũng được nghiên cứu như một cách để giảm cholesterol trong những người có cấp độ cao bất bình thường. Mặc dù nghiên cứu khởi điểm có hứa hẹn, nó quá sớm để biết rằng creatine có hiệu quả hay không trong các tình trạng sức khỏe này.

Creatine có an toàn hay không?

Chỉ vì creatine là thuộc thiên nhiên, không có nghĩa là nó an toàn. Các sản phẩm hỗ trợ không có cùng tiểu chuẩn như thuốc bởi FDA, điều đó có nghĩa là bạn không thể biết chắc chắn có gì trong sản phẩm hỗ trợ của bạn, hoặc lượng bao nhiêu.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết được ảnh hưởng lâu dài của các sản phẩm hỗ trợ creatine, đặc biệt với người trẻ. Người thành niên dùng sản phẩm hỗ trợ creatine thường xuyên mà không có chỉ dẫn bác sĩ có thể khiến họ dùng nhiều hơn mức khuyên dùng.

Mặc dù hầu hết những người mạnh khỏe dùng creatine không có vấn đề gì, trong một số trường hợp hiếm, creatine có thể gây ra những ảnh hưởng đối nghịch, đặc biệt khi dùng nhiều. Các ảnh hưởng phụ bao gồm

 • Tăng cân
 • Lo lắng
 • Khó thở
 • Tiêu chảy
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Đau đầu
 • Bệnh thận
 • Nôn mửa
 • Phát ban
 • Tức bụng

Một số loại thuốc, bao gồm đái tháo đường, acetaminophen và lợi tiểu có thể có tương tác nguy hiểm với creatine. Dùng caffeine kích thích và giống cây ma hoàng với creatine có thể tăng nguy cơ của các phản ứng phụ.

Creatine không được khuyên dùng với những người có bệnh thận, gan, hoặc tiểu đường. Những người khác nên tránh dùng nó là trẻ dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai hay cho con bú. Đồng thời đừng sử dung creatine nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào hay các sản phẩm hỗ trợ có thể ảnh hưởng tới đường máu của bạn, vì creatine có thể cũng ảnh hưởng tới đường máu.

Nếu bạn dùng creatine, nhớ uống đủ nước. Và cho dù bạn mạnh khỏe ra sao, hãy để bác sĩ biết trước khi bạn dùng creatine hay bất cứ loại sản phẩm hỗ trợ nào khác.

webthehinh.com – Kathleen M. Zelman

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây