Tập Hiit, Tabata bao nhiêu lần một tuần là hợp lý

3
37

Không nghi ngờ gì về việc Hiit là một trong các phương pháp hiệu quả nhất để giảm mỡ và tăng cường tim mạch. Vậy bạn nên tập Hiit bao nhiêu lần một tuần? Bạn có nên tập cùng buổi với tập tạ hay không?

Người mới tập thể dục

Một trong các sai lầm nghiêm trọng của hầu hết tất cả mọi người là họ cố quá sức.Có những người chưa từng tập thể dục nhưng lại bắt đầu tập thể dục bằng việc tập 3 đến 4 lần Hiit/Tabata trong một tuần. Kết quả là họ cảm thấy mệt mỏi không chịu nổi và từ bỏ tập Hiit.

Những người mới tập nên tập Hiit 1 hay 2 lần một tuần. Do Hiit tập cường độ cao (luân phiên với cường độ thấp trong quảng thời gian rất ngắn), cho nên sau một buổi tập Hiit, bạn nên cảm thấy mệt đến mức gần như là khó có thể bước đi được. Nếu bạn vẫn cảm thấy thoải mái và muốn tập thêm các bài tập khác, đó là do bạn không tập đúng.

Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe nên hỏi bác sĩ trước khi tập luyện Hiit. Thường là khi có vấn đề về sức khỏe, bạn cần tập thể dục ở cường độ bình thường 2-3 lần một tuần trong 2-3 tháng trước khi thử tập Hiit.

Về cơ bản, bạn không nên tập Hiit quá 3 lần một tuần kể cả khi đã quen thuộc với Hiit.

Đối với những người tập tạ thì sao?

Không nên tập Hiit và tập tạ cùng một ngày. Lý do đơn giản là nếu bạn tập Hiit đúng phương pháp bạn sẽ không còn đủ năng lượng và sức để tập tạ hiệu quả trong một ngày. Nên nhớ cơ bắp phát triển trong lúc nghỉ ngơi.

Ví dụ bạn tập Hiit vào 2-3 ngày thì tập tạ vào 3 hoặc 4 ngày còn lại. Tập Hiit và tập tạ chân không nên quá gần nhau, nó sẽ làm cho chân bạn cảm thấy đau nhức.

Nên nhớ, nếu bạn tập Hiit đúng cách, bạn không tài nào tập được cả 7 ngày vì sẽ kiệt sức. Nếu bạn nói: “không em vẫn cảm thấy sung sức lắm” thì hãy xem lại phương pháp tập Hiit của mình coi đã đúng chưa. Các lực sĩ khi tập Hiit đúng cách cũng vẫn cảm thấy mệt như người thường vì họ phải dùng hết sức cơ thể của bản thân họ trong những thời điểm ở cường độ cao.

Nếu bạn bắt buộc phải tập Hiit trong cùng ngày với tập tạ, hãy tập sau khi tập tạ ít nhất 6 tiếng (đừng tập trước khi tập tạ) và nên cũng cấp dinh dưỡng đầy đủ.

3 BÌNH LUẬN

 1. T 17 tuổi Nữ
  Tập tabata 3 lần 1 tuần
  Tập yoga mỗi tối
  Và chạy nhẹ mỗi sáng
  Cộng với học võ 2 lần 1 tuần
  cho hỏi tập thế có phải là nhiều không?
  Nhưng sao mình vẫn nặng cân vậy?
  Cho mình biết lượng calo mình cần nạp mỗi ngày đk kg?
  Cảm ơn

  • Tùy theo cường độ tập các môn của em ra sao, nhưng em không nên tập các môn tập nặng cùng một buổi. Cân em nặng chủ yếu là do lượng ăn nạp vào hàng ngày nhiều. Tập thể dục và tập võ tuy giúp ích nhưng chỉ phần nào. Em tham khảo thêm về calo tại:

   Công cụ tính lượng calo để giảm cân

 2. Ad cho em hoi voi a.e nang 50kg,cao 158,nữ:e bị beo o phan bung,bap tay to nhiều mỡ thừa tích tụ ở dưới bắp tay nhưng bắp chân lại thon không bị nổi bắp .e muốn giảm tam 4kg ,đã ăn kiêng calo<1000 nhung mà giản khá chậm.em muốn kết hợp với tap hitt này để tăng hiệu quả giảm cân nhưng ma em không bíết nên tập hitt như thế nào đẻ giảm béo bụng và bắp tay mà không bị to bắp
  chân.tuần trước em đi chay 30'+đi bộ 30'tong 6 ngày ,bây giờ bắp chân em bị nổi cơ lên nhìn trông mất thẩm mỹ lắm ạ.hi vọng ad tư vấn giúp e xem e nên tập hitt ntn de dat hq nhu mong muon
  thank ad trc a

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây