Supersets trong thể hình có nghĩa là gì?

0
33

Người tập thể hình dùng một số hệ thống đặc biệt để buổi tập của họ đạt kết quả cao tới mức có thể.

Khi tôi bắt đầu nhấc tạ nhiều năm trước đây, chỉ có một cách để thực hiện nó: Bạn nhấc tạ, thực hiện bài tập khoảng 10 lần, nghỉ, rồi làm lại… và làm lại… và làm lại. Chúng tôi thực hiện điều này vì đó là những điều VĐV thể hình thực hiện và đó là nguồn duy nhất mà chúng tôi có thể học hỏi.

Ngày nay, chúng ta biết rằng có khá nhiều phương pháp tập cho chúng ta kết quả mà chúng ta muốn, và không phải tập những hiệp chán phéo như trước. Một trong những phương pháp ưa thích của tôi là supersets. Một cách lý tưởng để tiết kiệm thời gian, tăng cường độ và giúp bạn vượt qua ngưỡng bình ổn.

Supersets cơ bản

Superset là một cách cao cấp hơn để tập tạ, nó liên quan tới 2 bài tập, 1 bài thực hiện sau bài kia, và không nghỉ ở giữa. Các bài tập có lẽ cùng một nhóm cơ, các nhóm cơ khác nhau, hoặc các hoạt động khác nhau – ví dụ, 1 bài tập sức mạnh sau đó là một bài tập thể dục. Ý tưởng là thực hiện một hiệp của một bài tập, rồi thay vì nghỉ, thực hiện luôn một hiệp khác của một bài tập khác và luân phiên các bài tập cho tới khi bạn được số lần mong muốn.

Lợi ích của Supersets

Là một ý tưởng tốt để thay đổi buổi tập sau mỗi 4-6 tuần để tránh ngưỡng khó phát triển. Supersets là cách tốt nhất để hoàn toàn thay đổi cái bạn làm. Supersets giúp bạn:

Tiết kiệm thời gian. Đi từ một bài tập này tới bài tập khác không nghỉ khiến chương trình tập của bạn ngắn hơn và hiệu quả hơn.

Tăng cường độ. Nếu bạn chọn supersets tập cùng một nhóm cơ, nhưng các bài tập khác nhau, bạn sẽ tăng cường độ cho buổi tập và chiêu mộ sợi cơ hơi khác chút, nó cảm giác như bạn đạt được một hiệp bài tập hoàn toàn mới.

Tăng tiến cơ. Với việc tập hai bài liền nhau cho cùng một nhóm cơ, bạn có thể tăng cơ mà không sử dụng tạ nặng. Điều này là tuyệt vời vì bạn không có người đỡ tạ.

Lý thú. Nếu bạn thực hiện các hiệp liền nhau, supersetting có thể khiến tập tạ lý thú và nhiều thách thức hơn.

Dễ dàng đặt một buổi tập. Điều bạn cần làm là chọn hai bài tập, cùng một nhóm cơ, hoặc dùng những ý tưởng liệt kê phía dưới. Nghỉ 30-60 giây giữa các supersets và lặp lại.

Thêm đa dạng vào trong buổi tập. Bạn không phải thực hiện các bài tập cho cùng một nhóm cơ. Bạn có thể thực hiện các nhóm cơ đối lập nhau hoặc thậm chí là hai phần hoàn toàn khác nhau của cơ thể.

Loại supersets

Bạn có lẽ sẽ ngạc nhiên vì nhiều lựa chọn cho bạn khi nói tới supersetting. Đây là một vài phương pháp tập supersetting cơ bản:

Pre-Exhaution Supersets. Superset này gồm 2 bài tập cho cùng một nhóm cơ. Bài đầu tiên là bài tập khu biệt, tập trung vào một nhóm cơ, bài tập thứ 2 là bài tập phức hợp, nhắm vào nhiều nhóm cơ. Ví dụ: Leg extensions, tập đùi, theo sau là squats. Đùi mệt nhưng các nhóm cơ khác trong đùi (glutes, hamstrings and inner thighs) còn mới.

Post-Exhaustion Supersets. Đây là dạng ngược lại của Pre-Exhaution. Bạn bắt đầu với các bài tập phức hợp và theo sau là bài tập khu biệt. Ví dụ Bench press theo sau bởi dumbbell flies.
Compound Superset. Đây là cách khó tập vì bạn dụng cả hai bài tập phức hợp, điều này đòi hỏi nhiều năng lượng, sức mạnh. Nên nhớ rằng các bài tập phức hợp là những bài tác động nhiều nhóm cơ cùng lúc. Ví dụ: Squat theo sau bởi lunges.

Isolation Supersets. Với loại bài tập này, kết hợp 2 dạng khu biệt. Ví dụ Dumbbells flies theo sau bởi cable crossover.

Opposing Muscle Groups. Khi bạn thực hiện 2 bài tập nhắm vào hai nhóm cơ đối lập, một nhóm cơ nghỉ trong khi nhóm cơ đối lập hoạt động. Bạn có thể cặp lưng với ngực, bắp tay trước với bắp tay sau, đùi trước với đùi sau, v.v. Ví dụ: Biceps curl theo sau triceps kickbacks.

Staggered Supersets: Với dạng này, bạn thực hiện một bài tập cho một nhóm cơ khác giữa các hiệp. Ví dụ, thực hiện 1 hiệp chest presses, và trong khi bạn nghỉ, thực hiện một hiệp calf raises hay planks trước khi thực hiện hiệp chest presses tiếp theo. Cái này tiết kiệm thời gian, giúp bạn tập các nhóm cơ nhỏ hơn, trong khi các nhóm cơ lớn hơn nghỉ. Chọn loại bài tập đúng, và bạn có thể giữ nhịp tim cao, điều này giúp bạn đốt calo nhiều hơn.

Tri-Sets. Giống như supersets, nhưng ngoại trừ bạn thực hiện ba bài tập thay vì hai. Thử một hiệp pushup sau đó theo sau bởi chest presses và chest flies và bạn sẽ thực sự cảm thấy nó.

Thể dục và Strength Supersets. Một lựa chọn supersets liên quan đến kết hợp các bài tập thể dục với bài tập sức mạnh. Kết hợp chúng với nhau có thể tăng cường độ cho buổi tập, tăng sức chịu của cơ, ép chúng phải thích ứng và tăng trưởng. Để có kết quả tốt nhất, hãy thử cùng nhóm cơ cho cả hai bài tập. Ví dụ:

  • Stairmaster giúp nhắm vào các nhóm cơ khác nhau, đặt biệt là cơ đùi, vì vậy cặp nó với các bài sức mạnh liên quan tới đùi như squats, lunges hoặc step ups.
  • Đạp xe cũng sử dụng đùi, vì vậy kết hợp bài tập này với leg extension hoặc leg presses.
  • Đạp xe treadmill tập trung vào toàn bộ các nhóm cơ thân dưới, nhưng liên quan tới cơ khép (hay cơ đùi trong) nhiều hơn các bài tập thể dục khác. Có thể kết hợp bài này các bài nhắm vào đùi trong như plie squats.
  • The elliptical nhắm vào nhóm cơ mông nhiều hơn, nên kết hợp bài này với squats và các bài tập mông khác.

Có rất nhiều lựa chọn cho một buổi tập superset mà bạn có thể thiết kế cho riêng mình. Tôi sẽ giới thiệu chi tiết về một số kết hợp phổ biến sau.

webthehinh.com – Paige Waehner

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây