Sự thật về các mốt ăn kiêng như low carb và 1 phương pháp ăn kiêng trọn đời lành mạnh

0
34

Rất nhiều năm tháng, phương pháp ăn kiêng low carb được coi là phương pháp ăn kiêng “nóng” nhất để giảm cân. Cho dù đó là phương pháp ăn kiêng Atkins, South Beach hay the Zone, hoặc là những chế độ ăn kiêng nhiều protein khác. Những người ăn kiêng giảm cân trong khi ăn những thức ăn phong phú, ít carb như bơ, bít tết… Nhưng xu hướng đã có thay đổi, nó luôn là vậy đối với các phương pháp ăn kiêng mốt. Mệt mỏi vì phải đối diện với thịt hamburger, và một bát rau diếp hàng tối, nhiều người đã nghĩ rằng phương pháp ăn kiêng này là quá khắc nghiệt.

Vậy những gì đang xảy ra với những phương pháp ăn kiêng mốt? Cho dù chúng là low carb, low calo, hay low fat, sẽ có một ai đó bán sản phẩm để giúp bạn giảm cân.

Nhưng hãy đợi đã! Có ai đã từng theo những phương pháp ăn kiêng này cả đời chưa? Nếu họ giảm cân, liệu cân nặng của họ còn giữ nguyên khi mà họ quay trở lại lối sống thông thường.

Hãy nhìn vào những phương pháp ăn kiêng mốt bây giờ và xem bạn đã thử bao nhiêu phương pháp

 • Ăn kiêng low carb
 • Ăn kiêng low fat
 • Ăn kiêng nước (ít calo, nhiều xơ)
 • Ăn kiêng bằng bưởi
 • Ăn kiêng Detox
 • Ăn kiêng súp bắp cải
 • Ăn kiêng macrobiotic
 • Ăn kiêng nước ép

Nếu bạn theo ít nhất một trong các phương pháp ăn kiêng này, bạn có rất nhiều người đồng hành. Vấn đề là, nếu một phương pháp ăn kiêng nào thực sự có tác dụng hoàn hảo thì tất cả chúng ta đã theo nó rồi. Sự thực là các phương pháp ăn kiêng mốt không giúp bạn giảm cân và giữ cân cả đời. Do tính khắc nghiệt hay tạm thời của các phương pháp ăn kiêng mốt.

Vậy phương pháp nào thực sự có ích? Ăn ít calo nhiều hơn bạn đốt cháy. Vâng, đơn giản chỉ là vậy. Thực sự là calo đóng vai trò quyết định – cho dù bạn có đọc gì từ báo chí đi nữa. Nếu bạn thực sự muốn giảm cân, cách hữu hiệu nhất là ăn đa dạng các thức ăn lành mạnh, luyện tập 60 phút mỗi ngày, và dừng ăn quá no trong mỗi bữa ăn.​

Đa dạng là chìa khóa cho một phương pháp ăn kiêng lành mạnh

Giống như ô tô cần nhiêu liệu thích hợp để chạy, cơ thể cần một phương pháp ăn kiêng lành mạnh để có thể phát triển cân đối. Cơ thể cần một tỉ lệ thích hợp protein, carb và fat, và các dưỡng chất khác.

Mỗi loại vitamin hay dưỡng chất đóng vai trò điều chỉnh một quá trình cơ thể. Ví dụ, khoáng chất can xi giúp xương chắc hơn, giúp tránh nồng độ xương thấp và gẫy. Vitamin A quan trọng để giúp cho da dẻ của bạn mịn màng và mạnh khỏe. Vitamin C giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm khuẩn. Vitamin E kích thích chức năng của tế bào T, những chiến binh quan trọng trong hệ miễn dịch của bạn.

Khi mà bạn theo một phương pháp ăn kiêng mốt và loại bỏ những chất dinh dưỡng cần thiết, bạn phải đối mặt với hiểm nguy của bệnh tật. Việc nạp vào quá ít một dưỡng chất không gây ra vấn đề ngay lập tức. Nhưng nếu quá lâu, bạn sẽ phải chịu đựng hậu quả về sức khỏe.

Tập khống chế khẩu phần ăn

Những nhà nghiên cứu kết luận là, không chỉ loại thức ăn là nguyên nhân cho việc béo phì của người mỹ mà còn là độ lớn của khẩu phần ăn. Khẩu phẩn ăn càng ngày càng lớn hơn. Và những cửa hàng ăn nhanh không phải là những nơi duy nhất mà bạn tìm thấy những bữa ăn khổng lồ.

Trong một nghiên cứu xuất bản trong Journal of the American Medical Association, những nhà nghiên cứu đã xem xét tới các loại thức ăn như hamburger, khoai tây chiên, xô đa, bánh nhân thịt, bánh ngọt, thức ăn nhanh. Họ thấy rằng giữa những năm 1970s và 1990s, kích cỡ khẩu phần ăn đã tăng lên – cho dù là ăn ở nhà hay ở nhà hàng.

Đây là một số phát hiện về các phương pháp ăn kiêng của chúng ta:

Trong một nghiên cứu ở trong American Journal of Public Health, những nhà nghiên cứu đã thấy rằng bánh cookies lớn gấp 7 lần tiêu chuẩn USDA. Đồng thời, mì ống pasta, bánh nướng xốp muffin, bít tết và bánh vòng bagel vượt quá tiêu chuẩn 4.8, 3.33, 2.24, 1.95 lần.

Vậy kích cỡ một khẩu phần ăn nên như thế nào. Đây là một vài điều bạn nên nhớ:

 • Một chén hoa quả không lớn hơn nắm tay của bạn.
 • 1 oz (28g) thịt hay phô mai khoảng bằng kích cơ ngón tay cái của bạn
 • 3 oz (88g) thịt, cá, hay gia cầm khoảng bằng kích cỡ lòng bàn tay của bạn
 • 1-2 oz (28-56g) hạnh nhân chứa vừa trong lòng bàn tay của bạn.

Sau đây là một vài gợi ý để giúp không chế khẩu phần ăn (và calo):

 • Ăn trong một đĩa/chén nhỏ thay vì đĩa/chén lớn
 • Chứa đồ ăn nhanh trong những túi sandwich tí hon để đảm bảo là bạn ăn đúng khẩu phần
 • Khi ăn ngoài cửa hàng hãy chia sẻ đồ ăn với bạn bè
 • Yêu cầu khẩu phần anh dành cho trẻ em. Không bao giờ ăn một bữa quá to
 • Ăn thật nhiều rau xanh và trái cây thay vì các loại thức ăn chứa nhiều chất béo, bánh mì, cơm, mì và món tráng miệng

Giảm cân mà không cần đến những phương pháp ăn kiêng mốt

Phương pháp ăn kiêng tốt nhất không phải là một phương pháp ăn kiêng mà là một cách giúp bạn “ăn để sống”, đồng thời hưởng thụ những loại thức ăn lành mạnh, tập thể dục và tối ưu sức khỏe.

Nếu bạn cần giảm cân, hãy hỏi chuyên gia về các phương pháp giảm cân tối ưu. Hãy hỏi bạn cần bao nhiêu calo để giảm cân, hoặc giữ cân. (Nhớ rằng, để giảm cân, bạn cần ăn ít calo hơn là bạn đốt cháy do hoạt động hay tập thể dục.)

Đây là một vài gợi ý để giảm cân lành mạnh:

 • Ăn đa dạng các loại thức ăn — protein lạc, carb phức hợp như ngũ cốc, hoa quả và rau xanh; và những loại chất béo “tốt”, như omega-3 fat từ cá và monosaturated fat từ quả bơ, hạnh nhân, ô liu hay dầu ô liu.
 • Ăn ít nhất 5 khẩu phần hoa quả và rau xanh hàng ngày. Chọn những loại hoa quả rau xanh có màu khác nhau để đảm bảo có đủ dinh dưỡng.
 • Nói KHÔNG với những loại chất béo xấu, như chất béo bão hòa từ mỡ động vật và chất béo xấu từ đồ rán, ăn nhanh.
 • Cẩn thận với kích cỡ khẩu phần. Nếu bạn có thời gian, hãy chuẩn bị rau xanh cho bạn.
 • Tập thể dục ít nhất 60 phút mỗi ngày.
 • Làm sạch bếp và loại bỏ thức ăn vặt. Ném các loại thức ăn nhiều calo, nhiều mỡ, dễ dụ dỗ bạn ăn quá nhiều — khoai tây chiên, bánh ngọt, kem, kẹo, v.v
 • Chứa đầy bếp của bạn bằng những protein nạc, hoa quả và rau xanh, ngũ cốc, đậu, hạnh nhân, các loại hạt, mỡ tốt, và sản phẩm bơ sữa ít fat
 • Ăn những bữa ăn nhỏ thường xuyên. 5 cho đến 6 bữa mỗi ngày là tốt nhất. Hãy ăn sau mỗi 3-4 giờ trong ngày. Hãy mang phô mai ít mỡ, ngũ cốc tới trường, hoặc ăn một thìa bơ đậu phộng với ngũ cốc. Hãy tìm kiếm những loại thức ăn lành mạnh giúp bạn no.
 • Nếu bạn muốn ăn nhiều, hãy làm đầy đĩa, bát với khẩu phần lớn salad, đậu xanh, cải bắp, cải xúp hoặc những loại rau ít calo khác.
 • Ăn nhanh với quả mọng berries. Berries xanh, đen, tối, v.v giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chúng cũng chứa ít calo, mỡ và nhiều chất xơ.
 • Tránh loại “không calo” bao gồm sô đa đường và các loại đồ uống ngọt, trái cây.

Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy đặt câu hỏi trên diễn đàn. Đồng thời nói chuyện với bạn bè, gia đình, cộng sự để giúp bạn ăn kiêng, giảm cân. Giảm cân sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều khi có một người trợ giúp bạn

thachsanh: lưu ý giảm calo so với thường ngày, nhưng khi đói vẫn ăn (nhưng không ăn no) và chia làm nhiều bữa. Ăn quá ít calo ngoài việc thiếu dinh dưỡng còn kích hoạt chống đói và phản tác dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây