Phương pháp giảm cân Dukan

0
34

Giảm 5kg trong một tuần và không bao giờ tăng trở lại. Đó là điều mà nhà dinh dưỡng người Pháp Pierre Dukan hứa hẹn.

Protein nạc, oat bran (cám lúa mạch), nước, và 20 phút đi bộ hàng ngày là tâm điểm của chương trình. Lý thuyết ở đây là giới hạn lượng đường, tinh bột (carb) sẽ khiến cơ thể bạn đốt mỡ.

Về cơ bản, bạn có thể ăn thoải mái lượng thực phẩm, chỉ cần chúng ở trong danh sách các thức ăn cho phép, và điều đó có nghĩa là ít carb.

Bạn sẽ giảm cân?

Khó mà nói. Không có nghiên cứu thử nghiệm về phương pháp Dukan. Một khảo sát 1525 người năm 2010 nói rằng người theo phương pháp này trung bình giảm 7.5kg sau 2 giai đoạn đầu.

Nó có tác dụng gì cho tim mạch không?

Khó mà nói. Khảo sát trên có đề cập một số người thông báo rằng mức cholesterol và triglyceride của họ hoặc giống hoặc cải thiện, nhưng những lời này không phải là bằng chứng về lợi ích cho sức khỏe của phương pháp giảm cân này. Nói chung, các chuyên gia sức khỏe khuyên nên theo một phương pháp ăn kiêng nhiều hoa quả, rau xanh và các loại gạo nguyên hạt giàu chất xơ (gạo lứt) và ăn ít lượng mỡ bão hòa, muối.

Có nguy cơ gì về sức khỏe không?

Ngắn hạn, ăn protein nhiều và ít carb ít có khả năng gây nguy hiểm. Về dài hạn, không rõ ràng. Khi tiêu hóa, protein tạo axit uric, và nó cần được loại bỏ. Vì lượng protein cao, thận cần hoạt động nhiều, và nó có thể gây thương hại hoặc làm trầm trọng hơn các vấn đề về thận (Dukan phản hồi: Uống đủ nước sẽ giúp thận hoạt động hiệu quả).

Bỏ những nhóm thực phẩm như gạo, hoa quả có thể đưa bạn vào nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng.

Cộng thêm bạn có thể thấy mơ hồ, hơi thở hôi, miệng khô, táo bón khi theo Dukan – đó là những ảnh hưởng phụ nổi tiếng của các phương pháp ăn kiêng low carb.

Nó có theo các hướng dẫn chung về ăn kiêng hay không

Mỡ. Khoảng 20% calo đến từ mỡ, Dukan ở mức thấp của lượng mỡ khuyên dùng bởi chính phủ Mỹ (20-35%).

Protein. Khoảng 40% calo đến từ protein, phương pháp giảm cân Dukan diet vượt qua mức khuyên dùng tối đa 35% trong giai đoạn đầu, nhưng sau đó giảm xuống mức khuyên dùng.

Carb. Cả hai giai đoạn “tấn công” và “tuần tra” đều không theo mức khuyên dùng 45-65% calo từ carb. Chúng ở mức khoảng 25-38%. Giai đoạn “củng cố” cho phép thêm carb và đạt mức khuyên dùng.

Muối. Hầu hết người Mỹ ăn quá nhiều muối. Lượng khuyên dùng là 2300mg, nếu bạn 51 tuổi hoặc già hơn, giới hạn là 1500mg. Ở mức 3900mg, Dukan giai đoạn “tấn công” vượt qua mức khuyên dùng. Giai đoạn “Tuần tra” vào khoảng 1600mg, và giai đoạn “Củng cố” vào khoảng 2300mg.

Dưỡng chất. Giai đoạn đầu của Dukan thiếu một số dưỡng chất. Giai đoạn sau đầy đủ hơn.

Bạn có thể ăn gì

Bạn sẽ ăn rất nhiều protein và oat bran (cám lúa mạch). Chương trình này bao gồm 4 giai đoạn

  1. Trong giai đoạn “Tấn công” (1-10 ngày), bạn sẽ ăn thoải mái protein nạc, 1.5 thìa cám lúa mạch và ít nhất sáu ly nước mỗi ngày.
  2. Trong giai đoạn “Tuần tra” (kéo dài khoảng vài tháng), bạn sẽ thêm không giới hạn lượng rau xanh không tinh bột hàng ngày, và thêm một nửa thìa cám lúa mạch.
  3. Trong giai đoạn “Củng cố” (10 ngày cho mỗi kg bạn đã giảm), bạn ăn rau xanh mỗi ngày, cộng thêm một miếng hoa quả, 2 lát bánh mỳ gạo nguyên hạt (hoặc gạo lứt), 1 miếng phô mai. Giai đoạn này bạn có thể dùng 1 hoặc hai khẩu phần thức ăn có tinh bột và 1,2 bữa ăn thoải mái mà bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn.
  4. Giai đoạn cuối “Ổn định” liên quan đến duy trì. Bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn, trừ một ngày trong tuần khi bạn theo những quy định về protein trong giai đoạn “Tấn công”. Trong giai đoạn này bạn cũng ăn 3 thìa cám lúa mạch mỗi ngày và đi bộ 20 phút mỗi ngày.

Kẹo gôm không đường, đường hóa học, gia vị, cafe và trà không đường được cho phép. Về rượu bia, bạn được phép uống một ly rượu vang mỗi ngày trong giai đoạn củng cố và ổn định.

Mức nỗ lực: Trung bình

Chuẩn bị thức ăn không phải là vấn đề khó, nhưng bạn sẽ bị giới hạn bởi những thức ăn có thể ăn trong giai đoạn đầu của chế độ ăn kiêng ngày.

Hạn chế: Ăn chủ yếu là protein và cám lúa mạch có thể khiến bạn buồn chán. Viện Academy of Nutrition and Dietetics khuyên những bữa ăn nên bao gồm rau xanh, gạo lứt và mỡ lành mạnh, những thứ mà phương pháp ăn kiêng Dukan không nhấn mạnh.

Đi chợ và nấu ăn: Khá dễ dàng.

Tập luyện: 20 phút đi bộ mỗi ngày là một phần quan trọng trong chương trình.

Còn gì bạn nên biết về phương pháp giảm cân này

Người ăn chay: Phương pháp này dựa trên ăn nhiều thịt, cá, đồ biển, và sản phẩm bơ sữa không mỡ và trứng, đậu phụ được cho phép. Nên người ăn chay khó mà theo phương pháp này.

Ít mỡ: Nếu bạn đang theo một chế độ ăn kiêng ít mỡ, phương pháp này thích hợp cho bạn vì thức ăn chính bao gồm protein nạc, rau xanh và hoa quả, ít mỡ.

Giá cả: Có thể đắt hoặc rẻ hơn, tùy theo thường ngày bạn mua loại thức ăn nào.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây