Phương pháp ăn kiêng The Zone

0
24

Ăn kiêng The Zone là gì? Bên cạnh việc là chủ đề của cuốn cách ăn kiêng nổi tiếng, Enter The Zone, The Zone là nơi mà chúng ta tìm thấy “cảm giác tỉnh táo, khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng,” theo tác giả, tiến sĩ Barry Sears; ông từng là nhà nghiên cứu cho công nghệ sinh học tại viện công nghệ Massachusetts.

Giống như những cuốn sách ăn kiêng phổ biến khác, Enter The Zone nói rằng phương pháp này không chỉ để giảm cân. Bằng việc trang bị lại cho cơ thể bạn với 30% protein, 30%fat và 40% carb, The Zone cho rằng bạn có thể ngăn chặn được sự xâm lấn của bệnh tim, huyết áp cao và tiểu đương. Một trong những lợi thế khác là nâng cao phong độ trong các hoạt động thể thao. Sears không tự cho là ông đã tìm ra thuốc chữa cho bệnh tim mạch hay bệnh tiểu đường, hay làm thế nào để chiến thắng trong các cuộc thi thế thao, nhưng thay vào đó ông cung cấp những giai thoại sáng chói của những người đã theo phương pháp The Zone.

Cái mà The Zone táo bạo nhận định là sự sai lầm chết người của suy nghĩ về một chế độ dinh dưỡng tốt — một chế độ dinh dưỡng nhiều carb, ít protein và chất béo/fat. Thêm vào đó, Sears cho là, loại ăn kiêng trên góp phần vào những hiểm họa chết người trong cuộc sống như bệnh tim, tiểu đường, và có lẽ là ung thư. Cuốn sách mới của ông The Anti-Inflammation Zone, nhìn kĩ hơn về bệnh tật và làm thế nào phương pháp ăn kiêng của ông chống lại viêm, một yếu tố đàng sau việc tạo nên bệnh tật nghiêm trọng cũng như giảm cân.

Từng là một nhà khoa học, Sears đã dành thời gian đáng kể để thảo luận về nguyên lý khoa học mà lý thuyết của ông dựa trên. Nói đơn giản, The Zone là “trạng thái trao đổi chất mà ở đó cơ thể hoạt động hiệu quả nhất”, và trạng thái đó được tạo ra bởi việc ăn theo đúng tỉ lệ carb, protein và fat.

Bạn có thể ăn gì với phương pháp The Zone

Phương pháp the Zone không khuyên bạn ăn ít calo hơn bạn hiện đang ăn, mà bạn nên ăn khác đi. Mặc dù cuốn sách có cách đo lượng phức tạp hơn về việc ăn gì, nhưng nó có thể đơn giản hóa như sau:

  • Ăn một lượng nhỏ protein trong mỗi bữa ăn (khoảng kích cỡ lòng bàn tay của bạn hoặc một ức gà nhỏ) và trong mỗi bữa ăn nhẹ (một bữa trong buổi chiều muộn và một bữa vào đêm).
  • Ăn carb “tốt” khoảng 2 lần khẩu phần protein–bao gồm hầu hết rau, đậu lăng, hạt đậu, ngũ cốc và hầu hết hoa quả.
  • Một lượng nhỏ carb nếu bạn lựa chọn loại không “tốt” – bao gồm gao nâu, mỳ ống, đu đủ, xoài, chuối, ngũ cốc khô sáng, bánh mì, bánh ngọt, cà rốt, và nước trái cây.

Sản phẩm bơ sữa không bị cấm, nhưng The Zone bỏ rất ít thời gian nói về nó, ngoại trừ giải thích về việc chúng giải phóng glucose nhanh thế nào. Sears ưa thích lòng trắng trứng và những sản phẩm thay thế trứng hơn là trứng nguyên quả và phô mai, sữa ít hay không fat.

The Zone giữ lượng chất béo bão hòa ở mức tối thiểu nhưng bao gồm ô liu, cải dầu, hạt macadamia, và quả bơ.

Những loại carb “không tốt” nhất định bị giới hạn vì nó giải phóng glucose quá nhanh: ngũ cốc, bánh mì, mì ống, gạo và các loại tinh bột khác; điều này khác biệt với định nghĩa truyền thống về một phương pháp ăn kiêng tốt. Tổng thể, phương pháp ăn kiêng này ăn nhiều protein và fat hơn phương pháp truyền thống, phương pháp mà khuyến khích nạp 3/4 calo từ carb.

Sear khá cứng rắn về lượng protein/fat/carb mà mỗi người cần và dẫn người đọc quá một khóa học ngắn để định lượng protein chúng ta cần, dựa theo kích cỡ, tuổi tác hoạt động, và từ đó quyết định lượng fat và carb chúng ta nên ăn.

Tin vui là, trong danh sách các thức ăn cho phép của ông bào gồm, kem high-fat. Tại sao high fat? Vì mỡ làm giảm tỉ lệ hấp thụ carb vào trong cơ thể, theo Sears. Bạn được phép ăn tối đa nửa chén.

The Zone hoạt động thế nào

Phương pháp ăn kiêng the Zone là một phương pháp bao gồm việc ăn lượng nhỏ protein low fat mỗi bữa ăn, fat và carb từ rau xanh nhiều xơ và hoa quả. Phương pháp này (Sears) cho rằng tỉ lệ 40-30-30 là tỉ lệ mà cơ thể được lập trình theo di truyền. Và, chúng ta sẽ gầy đi.

Sears nói rằng The Zone dựa theo 15 năm nghiên cứu của ông về dinh dưỡng. Mặc dù cuốn sách chứa rất nhiều những câu chuyện thành công, bao gồm những vận động viên thể thao ưu tú, không có nghiên cứu để xác nhận chúng. Điều đó không có nghĩa là lý thuyết của Sears là sai, chỉ là không có bằng chứng khoa học để chứng minh là phương pháp của ông có hiệu quả.

Lý thuyết của Sears dựa trên việc sử dụng phương pháp ăn kiêng để khống chế lượng hormone insulin cơ thể sản sinh ra. Bên cạnh nhiều vai trò của insulin, nó giúp để điều chỉnh dự trữ năng lượng dư thừa thành mỡ. Mục tiêu là giữ một lượng cân bằng insulin cho dự trữ mỡ và hormone glucagon, đối lập của insulin, nhiệm vụ của nó là giải phóng lượng glucose dự trữ từ gan khi cần. Giữ được cân bằng giữa hai bằng việc thoi dõi thành phần, lượng bữa ăn của bạn. Nói cách khác, bạn phải suy nghĩ về việc ăn gì. Sears khuyên là chúng ta không nên nghĩ đến thức ăn như là “một nguồn của calo mà là một hệ thống điều khiển hormones.”

Các chuyên gia nói gì về ăn kiêng The Zone

Phê bình về ăn kiêng the Zone từ các chuyên gia trái ngược. Những nhà nghiên cứu tại trung tâm khoa học cho lợi ích cộng đồng, gần đây đã đưa phương pháp này vào danh sách chấp nhận được, trái ngược với phương pháp ăn kiêng Atkins cũ (giờ có cải tiến), Sugar Busters, ăn kiêng “Nghiện Carb”, và Protein Powder.

“Nếu bạn bỏ qua những hùng biện khoa học trong cuốn sách, phương pháp ăn kiêng này không xấu,” Bonnie Liebman, giám độc dinh dưỡng cho Nutrition Action Healthletter, nói. Bà cũng chỉ ra rằng, phương pháp này giới hạn carb nhiều hơn là cần thiết. “Bạn sẽ lấy carb từ hoa quả và rau xanh trong phương pháp ăn kiêng này, nhưng rất nhiều “khoa học” trong đó là nói xàm”. Cái mà bà thích ở phương pháp này là nó khá dễ dàng theo: “Bạn ăn một lượng protein bằng khoảng bàn tay của bạn, bạn làm đầy phần còn lại trong đĩa ăn của bạn với hoa quả và rau xanh.”.

Tiến sĩ Sussan Roberts, đứng đầu chương trình khống chế cân nặng tại đại học Tufts, và một giáo sư y học và tâm thần học, cũng có một đánh giá tích cực về phương pháp The Zone. “Giống như hầu hết các cuốn sách ăn kiêng “mốt”, The Zone dựa theo một vài kiến thức về điều khiển năng lượng, đường trong máu, thổi phồng nó lên thành một cuốn sách,” bà nói. “Nó làm giảm nhẹ những yếu tố khác cũng quyết định tới việc chúng ta thấy đói thế nào, chúng ta ăn bao nhiều, như chất xơ và mật độ calo trong thức ăn.”

Roberts cũng tìm thấy một số lỗi trong phương pháp ăn kiêng The Zone, như là kem high fat. Sears nói là ăn được vì nó không làm tăng đường trong máu cao, nhưng nó không được vì một vài lý do khác, Roberts nói, sự thật là kem là mỡ bão hòa, cái mà không tốt cho cholesterol trong cơ thể của bạn). (Công bằng mà nói, Sears chỉ cho phép ăn nửa chén và không khuyên bạn ăn nó thường xuyên). Tuy nhiên Roberts cũng ưa thích lượng rau và đậu được khuyên dùng, và vì vậy, bà nói, “Đánh giá cá nhân của tôi về phương pháp The Zone là 3/5 sao.”

Những chuyên gia dinh dưỡng khác, bao gồm một vài đồng nghiệp của Sears, phê bình về các kết luận của ông “dựa trên bằng chứng khoa học”, và cho rằng ông đã bóp méo, phóng đại nghiên cứu. Họ chỉ ra là không có nghiên cứu trực tiếp chứng minh về kết luận của ông.

Suy nghĩ về thực đơn

Tỉ lệ 40-30-30 của The Zone áp dụng cho mọi bữa ăn trong mọi lúc, và một phạm vi rộng thức ăn được cho phép, cho nên không khó nhớ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây