Phương pháp ăn kiêng Ornish

0
27

Mục tiêu của phương pháp này là để giảm cân, phòng chống, đảo nghịch bệnh tiểu đường, tim mạch, cholesterol, phòng chống và chữa ung thư vú.

Trong cuốn sách The Spectrum, Dean Ornish, một giáo sư y khoa trường đại học California, San Francisco, người sáng lập ra viện Preventive Medicine Research Institute gần Sausalito đưa ra dinh dưỡng, tập luyện, khống chế stress, cảm xúc như những kim chỉ đường để đạt được các mục tiêu từ giảm cân cho tới phòng tránh hoặc đảo nghịch các bệnh trường kỳ.

Ông chia thức ăn ra làm 5 nhóm, từ nhóm có lợi nhất cho sức khỏe (“Nhóm 1”) cho tới nhóm nuông chiều (“Nhóm 5”). Về cơ bản, nếu bạn càng hướng các nhóm lành mạnh,  bạn sẽ càng đạt được kết quả tốt hơn để giảm cân và sức khỏe nói chung.

Bên cạnh thức ăn, Ornish cũng nhấn mạnh sự tích cực, năng động, phản ứng trước stress, tình cảm và hỗ trợ trong cuộc sống của bạn.

Bạn sẽ giảm cân hay không?

Tùy theo. Có nhiều mức độ của chế độ ăn kiêng Ornish. Nếu muốn giảm cân nhanh bạn nên khống chế lượng calo.

Liên quanCông cụ tính lượng calo để giảm cân.

Lợi ích cho sức khỏe?

Không nghi ngờ gì. Ornish và một nhóm các nhà nghiên cứu là những người đầu tiên chỉ ra rằng một số loại bệnh tim mạch khó có thể khắc phục có thể đảo ngược mà không cần thuốc hay phẫu thuật, chỉ cần thay đổi chế độ ăn hàng ngày và phong cách sống. Chương trình này đã được thực nghiệm và thành công đảo ngược tắc nghẽn động mạch cho 48 bệnh nhân được thử nghiệm sau 1 năm và tiếp tục 5 năm sau đó (1990). Chương trình này cũng giảm huyết áp và giảm tổng lượng cholesterol.

Nó có giúp cho bệnh tiểu đường không? Xác suất rất cao là có.

Có hiểm nguy gì về sức khỏe không? Không. Tuy nhiên, chuyên gia khuyên là nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn kiêng của bạn.

Chương trình ăn kiêng này có những ví dụ làm sao để áp dụng chương trình này để giảm cân, để giảm mức cholesterol, giảm huyết áp, chữa trị và phòng chống bệnh tiểu đường, tim mạch và các loại bệnh khác.

Bạn có thể ăn gì?

Không có loại thức ăn nào bị loại bỏ hòa toàn, nhưng bạn có thể ăn bao nhiêu một số loại thức ăn (bao gồm gà, đường tinh bột tinh chế, đường và rượu) là tùy theo mục tiêu của bạn.

Trang mạng Ornish đề cập “đối với hầu hết mọi người, theo một chế độ ăn kiêng – bất cứ một chế độ ăn kiêng nào – là rất khó để kéo dài – ngược lại ,phương pháp ăn kiêng là hướng tới tự do và lựa chọn”.

Một số thực phẩm trong các nhóm:

  • Nhóm 1: Hoa quả tươi, rau xanh. Gạo lứt, các loại gạo nguyên hạt nhiều chất xơ, khoai lang, yến mạch, đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan. Lòng trắng trứng, sản phẩm bơ sữa không mỡ, đậu phụ. Dầu cá. Thảo mộc và gia vị. Trà xanh, nước trái cây, rượu vang
  • Nhóm 2: Hoa quả, rau, hạt đóng hộp. Sản phẩm bơ sữa ít mỡ. Dầu thực vật.
  • Nhóm 3: Hoa quả khô. Cá, tép, mực, hào… Cơm trắng, sản phẩm bột mì trắng. Ít đường, mật ong.
  • Nhóm 4: Gà, sữa dừa loại nhẹ, Margarines, Mayonnaise
  • Nhóm 5: Bánh, thực phẩm rán. Thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, cá rán. Sản phẩm bơ sữa nhiều mỡ. Dầu thực vật mỡ xấu. Nước thịt bò 

Mức độ nỗ lực: Trung bình

Tùy theo bạn muốn sử dụng chương trình ăn kiêng này như thế nào, bạn có thể dùng nó để giảm cân nhanh, để giữ cân, hay cải thiện sức khỏe.

Hạn chế: Những người ăn nhiều thịt hay nhiều thức ăn chế biến sẵn có thể sẽ thấy khó khi theo chương trình ăn kiêng này. Nếu bạn có một số loại bệnh liên quan tới tim mạch, bạn cần hạn chế nhiều hơn. Bao gồm bạn có thể có bao nhiêu mỡ trong thực đơn của mình.

Nấu ăn và đi chợ: Ornish khuyên nên sử dụng những loại thức ăn tươi theo mùa.

Tập luyện: Ornish khuyên nên tập luyện thường xuyên những bài tập cường độ trung bình, ví dụ 20-30 phút đi bộ hàng ngày. Ông cũng khuyến khích mọi người khống chế stress bằng cách tập yoga, thiền và những bài tập thư giãn khác.

Còn gì bạn nên biết về phương pháp ăn kiêng này

Người ăn chay: Phương pháp này cũng thích hợp cho người ăn chay.

Giá cả: Hầu hết các thức ăn lành mạnh được khuyên dùng không đắt lắm, tuy nhiên một số loại như cá có thể khá tốn kém.

Thực đơn mẫu

  • Ăn sáng: 2 lòng trắng trứng, 1/3 chén dâu, 1/2 chén cơm gạo lứt
  • Ăn trưa: Cơm gạo lứt, ít tép, rau xanh, trái táo nhỏ
  • Ăn nhẹ: Ít hạt hạnh nhân, mơ
  • Ăn tối: 1 chén yogurt, nửa chén cơm gạo lứt, cá, cà chua, rau xanh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây