Nam giới và bệnh tiểu đường loại 2

0
31

Tiểu đường loại 2 là dạng tiểu đường phổ biến nhất, ảnh hường 90% đến 95% trong 13 triệu nam giới có bệnh tiểu đường.

Không giống như những người có bệnh tiểu đường loại 1, người có bệnh tiểu đường loại 2 sản sinh ra insulin; tuy nhiên lượng insulin tuyến tụy tiết ra hoặc không đủ hoặc cơ thể không thể nhận biết insulin và sử dụng nó hợp lý. Hiện tượng này gọi là kháng insulin. Khi mà không có đủ insulin hoặc insulin không được sử dụng đúng, đường không thể vào tế bào cơ thể để sử dụng như nhiên liệu. Và khi đường tích lại trong máu thay vì tế bào, tế bào sẽ không hoạt động đúng. Những vấn đề khác liên quan đến việc tích đường trong máu bao gồm:

 • Mất nước. Hiện tượng tích đường trong máu có thể tạo khiến đi tiểu nhiều hơn (để giải phóng đường ra khỏi cơ thể). Khi thận mất đường qua nước tiểu, một lượng lớn nước cũng bị mất, dẫn đến tình trạng thiếu nước.
 • Hôn mê tiểu đường. Khi một người có bệnh tiểu đường loại 2 mất nước trầm trọng và không thể uống đủ nước để bù cho lượng nước đã mất, họ có thể tiến vào biến chứng có nguy cơ đến tính mạng này.
 • Thương tổn cơ thể. Theo thời gian, lượng đường cao trong máu có thể gây tổn thương tới dây thần kinh và mạch máu nhỏ trong mắt, thận, tim và ảnh hưởng tới các mạch máu lớn, có thể dẫn tới đau tim, đột quỵ.

Ai có thể mắc bệnh tiểu đường loại 2?

Người nào cũng có thể mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, những người có nguy cơ mắc loại bệnh này cao nhất là những người béo hay cân nặng quá cao, những người phụ nữ có bệnh tiểu đường khi mang thai, những người có thành viên gia đình có bệnh tiểu đường và những người có hội chứng trao đổi chất (một nhóm các vấn đề bao gồm cholesterol cao, triglycerides, “HDL” cholesterol tốt thấp ‘LDL’ cholesterol xấu cao, và huyết áp cao). Thêm vào đó người già dễ mắc bệnh này hơn vì tuổi tác khiến cơ thể ít dung hợp với đường hơn.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2 là gì?

Mặc dù nó phổ biến hơn tiểu đường loại 1, tiểu đường loại 2 không được hiểu nhiều. Nó thường là do nhiều nguyên nhân, không phải chỉ một.

Triệu chứng của tiểu đường loại 2 là gì?

Triệu chứng của tiểu đường loại 2 thay đổi từ người này sang người khác nhưng có thể bao gồm:

 • Tăng khát
 • Tăng đói (đặc biệt sau khi ăn)
 • Khô miệng
 • Buồn nôn và thỉnh thoảng nôn mửa
 • Thường xuyên đi tiểu
 • Mệt mỏi (yếu, cảm giác mệt)
 • Thị giác mờ
 • Tay hoặc chân tê nhắc
 • Nhiễm trùng da, đường tiết niệu

Trong trường hợp hiếm, một người có thể được chuẩn đoán với tiểu đường loại 2 sau khi được đưa vào bệnh viện trong tình trạng hôn mê tiểu đường.

Chuẩn đoán tiểu đường như thế nào?

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có tiểu đường loại 2, cô ta trước tiên kiểm tra các bất thường trong máu (đường máu cao). Thêm vào đó, cô ta sẽ kiểm tra lượng đường và thể ketone trong nước tiểu.

Các loại trắc nghiệm để chuẩn đoán tiểu đường loại 2 bao gồm thử đường huyết lúc đói hoặc ngẫu nhiên.

Biến chứng tiểu đường loại 2

Nếu bệnh tiểu đường loại 2 không được khống chế, sẽ có các biến chứng nguy hiểm bao gồm:

 • Bệnh võng mạc. Người có bệnh tiểu đường loại 2 có thể những bất thường trong mắt sinh ra do phát triển của bệnh tiểu đường. Dần dần nhiều người vốn không có vấn đề về mắt phát triển một dạng bệnh nào đó liên quan mắt. Không chỉ cần khống chế đường mà còn huyết áp và cholesterol nữa để ngăn chặn bệnh về mắt. May mắn là, trong hầu hết mọi trường hợp, ảnh hưởng tới thị lực là không đáng kể.
 • Hư thận. Nguy cơ của bệnh thận tăng lên theo thời gian, điều này có nghĩa là bạn càng có bệnh tiểu đường lâu thì nguy cơ càng tăng lên. Biến chứng này dẫn đến các nguy cơ đáng kể các bệnh nghiêm trọng như suy thận và tim.
 • Lưu thông máu kém và thương tổn dây thần kinh. Thương tổn dây thần kinh và hóa cứng của động mạch khiến giảm cảm giác và lưu thông máu kém ở chân. Điều này có thể dẫn tới nhiễm trùng và tăng nguy cơ ung nhọt, khó lành và có thể tăng nguy cơ cắt chi. Tổn thương dây thần kinh có thể dẫn tới các vấn đề tiểu hóa như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy.

Các phương pháp ăn kiêng sau có thể giúp cho bệnh tiểu đường:

webthehinh.com – Michael Dansinger

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây