Làm thế nào để hết nghiện một người

0
29

Tình yêu cũng có thể giống như nghiện thuốc phiện vậy, nó gây ảo tưởng, mất ngủ, và khiến bạn lãng quên những thứ khác trong cuộc sống. Một mối quan hệ mù quáng có thể dẫn tới việc tiếc tục theo đuổi một người mặc dù bạn biết chắc hậu quả không tốt. Bạn cần phân tích mối quan hệ của mình và đi qua những bước về tâm lý và vật lý để tránh khỏi những mối ám ảnh này.

1. Phân tích một mối quan hệ gây nghiện

pha-vo-quan-he

Viết ra một danh sách. Viết một danh sách về những điều tích cực mà bạn đạt được từ mối quan hệ này, và viết một danh sách khác về những điều tiêu cực mà bạn đạt được từ mối quan hệ này. Tìm hiểu sâu về bản chất của chúng.

Xem xét lại mối quan hệ. Viết về cá tính, vẻ bề ngoài của người đó. Rồi xem xét xem ai là người chi phối mối quan hệ. Tìm bằng chứng xem bạn hay người đó tìm cách khống chế người kia. Giải thích về 5 cảm xúc mà bạn thấy khi ở với người kia.

2. Phá vỡ mối quan hệ

pha-vo-quan-he-2

Lưu ý phần nào của mối liên hệ là ảo tưởng và phần nào là thực tiễn. Chúng ta có khuynh hướng ảo tưởng về một người với hi vọng là có thể thay đổi họ. Chúng ta thậm chí tạo ra những ảo tưởng này khi miêu tả mối quan hệ của mình với những người khác.

Lưu ý xem có mối quan hệ vật chất nào với người đó, như tài chính, nhà và các kế hoạch công việc. Cần hiểu rằng bạn cần thời gian để phá vỡ các mối liên kết này. Nếu bạn đã kết hôn, hãy thử tìm cách để xây dựng lại mối quan hệ hoặc tìm tới bác sĩ tâm lý gia đình. Loại bỏ những thứ như rượu, thức ăn, tình dục khiến bạn chìm đắm trong một mối quan hệ không lành mạnh cho bạn.

Đặt mục tiêu cá nhân. Nếu bạn bỏ quên bản thân vì một sự nghiện ngập một mối quan hệ mù quáng, hãy thử theo đuổi một thú vui. Thử tập thể hình, thể dục nhịp điệu. Thử theo đuổi một mục tiêu trong công việc. Bạn có thể tìm những thứ khác để thay thế mối quan hệ hiện tại của mình.

3. Học cách tự lập

pha-vo-quan-he-3

Hãy quyết định bạn sẽ xử lý tình huống thế nào khi gặp lại người đó trong tương lai. Bạn nên hạn chế gặp người đó nếu người đó khiến lòng tự tin, tự trọng của bạn bị tổn thương, hay bạn cảm thấy nhỏ bé.

Sẽ có triệu chứng cai nghiện. Cũng giống như khi cai nghiện hoặc từ bỏ những thứ khác bạn sẽ cảm thấy lo lắng, nghi ngờ, cô đơn và hoảng sợ. Nhưng triệu chứng này là bình thường, vì bạn đang phá vỡ một mối liên hệ đã từng cho bạn cảm giác tốt.

Giữ hi vọng. Một nghiên cứu của trường đại học Northwestern chỉ ra rằng mọi người thường đánh giá quá về việc họ sẽ cảm thấy tệ thế nào khi chia tay, hay phá vỡ một mối liên hệ. Nó có thể dễ dàng hơn bạn tưởng nhiều. Và theo thời gian, rất nhiều thứ sẽ bị phai mờ đi, nhất là khi bạn kiếm được một mối quan hệ lành mạnh mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây