Keto, low carb và sức khỏe: những câu hỏi thường gặp

0
32

Mục đích của bài viết không phải là để chứng minh keto là hoàn toàn vô hại mà là để đưa ra câu trả lời khách quan dựa theo những nghiên cứu khoa học, các tài liệu đáng tin cậy. Nên nhớ là chưa có nghiên cứu khoa học nào theo dõi low carb trong một thời gian dài, ngoại trừ các trường hợp áp dụng chữa bệnh động kinh và người Eskimo. Tuy nhiên, cả hai nhóm này đều không hoàn toàn trùng hợp với nhóm bình thường.

Thế có nghĩa là anh chị em hơi mạo hiểm nếu theo low carb trong thời gian dài (ví dụ: theo liên tục không gián đoạn trong >1,2 năm). Điều này không có nghĩa là Keto / low carb có hại hơn các phương pháp giảm cân nhanh chóng khác khác. Các phương pháp giảm cân nhanh đều có mặt trái đi kèm, chẳng qua chưa ai chỉ ra chi tiết thôi (dần dần diễn đàn sẽ có).

Giống như mọi phương pháp ăn kiêng giảm cân khác, nếu đang có vấn đề về sức khoẻ, bạn nên cẩn thận theo dõi và kiểm tra thường xuyên để tránh ảnh hưởng của nó tới bệnh tật. Sức khoẻ là của bạn, bạn cần tự quan tâm và đảm bảo sức khoẻ cho mình. Chỉ nên lấy lời khuyên trên diễn đàn là gợi ý. Bản thân bạn nên theo chỉ định của bác sĩ. Họ mới là người khám và biết rõ tình trạng cơ thể bạn.

Những câu hỏi thường gặp là:

  • Người Eskimo ăn gì, họ có thực sự ăn theo low carb suốt đời hay không?
  • Keto có thích hợp cho người đang mang thai?
  • Keto có thích hợp cho người bị bệnh Gout?
  • Keto có thích hợp cho trẻ vị thành niên?
  • Keto có làm tăng cholesterol?
  • Keto có làm ảnh hưởng tới não?
  • Keto có gây sỏi thận hay hại thận?
  • Keto có làm hại gan?
  • Keto có khiến thiếu hụt vitamin / khoáng chất?
  • Keto có gây táo bón?

Người Eskimo ăn gì, họ có thực sự ăn theo low carb suốt đời hay không?

Người Eskimo chủ yếu là ăn cá và động vật biển như hải cẩu, gấu, chim, hải mã. Người Eskimo có ăn thực vật lấy được từ thiên nhiên (theo mùa) như cỏ, dễ, củ, quả mọng, rong biển. Tức là có những thời điểm người Eskimo không ăn theo low carb. Do đó không thể dựa theo người Eskimo để đánh giá về ảnh hưởng đối với người low carb >1 năm.

Thời gian ăn cân bằng chất có thể đã giúp họ loại bỏ ảnh hưởng xấu, nếu có, của low carb. Đồng thời, người Eskimo ăn uống khá lành mạnh và đủ chất (cá và động vật biển là chính), còn hầu hết mọi người trên diễn đàn thì ăn thịt lợn (tăng trọng!).

Keto có thích hợp cho người đang mang thai?

Tuy còn thiếu nghiên cứu trên người, nhưng nghiên cứu trên chuột và các bà mẹ bị bệnh tiểu đường cho thấy: ketones có thể tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Thêm vào đó, có lẽ glucose là nguồn nhiên liệu chính để phát triển bào thai.

Những dữ liệu trên cho thấy ketogenic diet / low carb không thích hợp cho bà mẹ đang mang thai. Thực ra, bất cứ phương pháp giảm cân nào cũng đều không thích hợp cho bà mẹ đang mang thai. Bà mẹ đang mang thai cần đủ chất để nuôi thai nhi phát triển.

Keto có thích hợp cho người bị bệnh Gout?

Những người bị bệnh / di truyền Gout có lẽ không nên theo phương pháp này. Khi bắt đầu theo ketogenic / low carb, nồng độ axit uric sẽ tăng lên và có thể kích hoạt gout ở những người có xu hướng bị bệnh gout.

Keto có thích hợp cho trẻ vị thành niên?

Phương pháp này đã được áp dụng ở trẻ vị thành niên nhưng dưới theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Các bậc cha mẹ nên rất cẩn thận khi cho con em theo phương pháp này. Nó có khả năng làm ảnh hưởng tới phát triển (chưa có nghiên cứu chính xác).

Keto có làm tăng cholesterol?

Việc low carb nạp mỡ quá nhiều gây quan ngại về mỡ trong máu và các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới nhất cho thấy những người theo phương pháp keto ngắn hạn (<1 vài năm) không có sự thay đổi /giảm mức cholesterol. Về dài hạn, người ta thường đưa dẫn chứng rằng người Eskimo có ít bệnh tim mạch hơn người Mỹ, nhưng người Eskimo cũng có những giai đoạn ăn theo chế độ carb trong năm cho nên những ảnh hưởng của low carb có thể được cân bằng lại trong giai đoạn này.

Do không hoàn toàn chắc chắn về mức cholesterol, những người theo keto/low carb được khuyên là nên kiểm tra mỡ trong máu sau 2 tháng.

Keto có làm ảnh hưởng tới não?

Lo lắng này xuất phát từ việc trong điều kiện bình thường não bộ cần glucose để hoạt động. Khi ăn low carb, glucose bị giới hạn. Vậy não làm sao đủ năng lượng để hoạt động? Trả lời: Não chuyển dần sang sử dụng ketones khi cơ thể đốt fat. Nghiên cứu trên trẻ em động kinh cho thấy keto không ảnh hưởng tới khả năng não bộ. Ngoại trừ những phản ững phụ khi chuyển đổi giai đoạn từ đốt carb sang đốt mỡ và ngược lại.

Điều này không dẫn đến khẳng định tuyệt đối là keto không có ảnh hưởng tới não bộ nếu theo dài hạn. Những học sinh trong thời kỳ thi cử hay những người có công việc cần tập trung trong 1-3 tuần tiếp theo không nên bắt đầu low carb. Trong giai đoạn bắt đầu, người theo low carb có thể có cảm giác mất tập trung hay mơ hồ.

Keto có gây sỏi thận hay hại thận?

Lo lắng này xuất phát từ việc nạp protein nhiều hơn bình thường.

Nhóm người không bị bệnh thận trước khi theo: Những nghiên cứu cho thấy không có ảnh hưởng tới thận khi theo low carb trong thời gian ngắn (<6 tháng) .

Những người đã bị sỏi thận không nên theo keto/low carb.

Những người bị bệnh liên quan đến thận tốt nhất là không nên theo. Tất cả mọi người theo đều nên uống nhiều nước để giảm nguy cơ bị bệnh.

Một lần nữa, không có nghiên cứu về ảnh hưởng của low carb tới thận khi theo low carb trong quãng thời gian dài.

Keto có làm hại gan?

Không có phát hiện gì về ảnh hưởng của low carb tới gan khi nghiên cứu trong thời gian ngắn hạn hoặc trên mình các bệnh nhân động kinh nhưng không có nghiên cứu về ảnh hưởng khi theo trong thời gian dài.

Keto có khiến thiếu hụt vitamin / khoáng chất?

Các phương pháp khống chế calo đều dẫn tới việc giảm dưỡng chất (trái với quan niệm của nhiều người, low carb/keto về bản chất vẫn cần khống chế calo). Nó là rất khó khăn, nếu không muốn nói là không thể, cung cấp đủ dưỡng chất khi calo ở mức dưới 1200 calo/ngày.

Thiếu hụt dưỡng chất khi theo keto/low carb không khác biệt so với các phương pháp khống chế calo khác. Những người theo ăn kiêng giảm cân nên bổ sung vitamin và khoáng chất hàng ngày để tránh sự thiếu hụt này. Nên bổ sung các sản phẩm về bơ sữa để tránh thiếu hụt canxi. Thỉnh thoảng nên đi kiểm tra xem có khoáng chất nào bị thiếu hụt hay không. Nếu có thể nên bổ sung khoảng: 3-5 g Natri, 1 g Cali, 300mg Magie.

Keto có gây táo bón?

Low carb có thể gây táo bón do hai nguyên nhân: thiếu chất xơ và tăng hấp thụ thức ăn trong dạ dày. Do đó, người ăn kiêng khuyến khích ăn rau xanh có nhiều chất xơ. Chất xơ cũng rất quan trọng cho sức khoẻ của con người, như giúp tránh một số dạng ung thư và tim mạch.

Anh chị em có câu hỏi xin đặt phía dưới.
Thông tin phần lớn được tóm lược từ Ketogenic Diet.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây