Giảm cân với ăn chay hoàn toàn

3
27

Ăn chay hoàn toàn có thể giúp giảm cân và phòng chống các bệnh mãn tính, đây là điều mà phương pháp ăn kiêng này hứa hẹn.

Trong khi người ăn chay loại bỏ thịt, cá, gà, người ăn chay hoàn toàn còn loại bỏ toàn bộ các thực phẩm động vật bao gồm các sản phẩm bơ sữa và trứng (những người này thường là những nhà hoạt động xã hội bảo vệ quyền động vật, những người tin rằng dùng các sản phẩm từ động vật là không đúng cho mọi mục đích). Bởi vậy hãy chuẩn bị bỏ tất cả những thứ liên quan tới động vật, bao gồm cả keo mỡ động vật. Hoa quả, rau, lá xanh, gạo nguyên hạt (gạo lứt), các loại hạt, hạt đậu là thức ăn chính của bạn.

Bạn được ăn gì và không ăn gì?

Chính xác ăn bao nhiêu là tùy theo bạn. Nhưng bạn có thể có 6 khẩu phần cơm gạo lứt hoặc từ hạt gạo khác, 5 khẩu phần hạt đậu, hạt và các loại protein khác như bơ, đậu phụ. 4 khẩu phần rau, 2 khẩu phần hoa quả, 2 khẩu phần mỡ lành mạnh ví dụ dầu hạt vừng, bơ, dừa, theo một hướng dẫn của American Dietetic Association .

1 khẩu phần đây là

  • Sản phẩm từ lúa gạo: 1 lát bánh mì; hoặc 1/2 chén cơm
  • Rau xanh: 1 chén rau xanh, hoặc nửa chén rau nấu
  • Hoa quả: 1 quả cỡ trung hoặc 1/2 chén
  • Thịt, cá, gà, hạt, hạt đậu: 50-80g thịt, cá, gà; hoặc 1/2 chén hạt đậu; hoặc 2 thìa bơ đậu phộng
  • Sữa yogurt, phô mai: 1 chén sữa không/ít mỡ hoặc yogurt; hoặc 40g phô mai không/ít mỡ

Bạn cũng không phải lập tức theo ngay phương pháp này. Bạn có thể thay thế từ từ các thực phẩm động vật bằng các thực phẩm động vật. Ví dụ đậu phụ rán thay vì gà.

Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân thêm các bài tập thể dục và ăn ít hơn mức calo bạn cần hàng ngày.

Liên quanCông cụ tính lượng calo để giảm cân.

Bạn có giảm cân hay không?

Xác suất cao. Nghiên cứu cho thấy những người ăn kiêng nghiêm ngặt có khuynh hướng ăn ít calo hơn, cân nặng thấp hơn và có tỉ lệ mỡ thấp hơn những người ăn thịt. Nếu bạn làm đúng, ăn nhiều hoa quả rau xanh, gạo lứt, bạn sẽ thấy no hơn với lượng calo thấp hơn mức bạn được phép ăn.

Sự thiếu hụt calo sẽ khiến bạn giảm cân. Giảm nhanh tới mức bao nhiêu và bạn có giữ nó không là tùy theo quyết định của bạn.

Ảnh hưởng của nó tới sức khỏe?

Lợi ích cho tim mạch? Có thể, một mô hình ăn dựa trên hoa quả và rau xanh, it mỡ bão hòa và muối là cách tốt nhất để giữ mức cholesterol, huyết áp ổn định và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Tiểu đường thì sao? Cũng là một lựa chọn tốt

Nguy cơ về sức khỏe? Nếu bạn lập ra một thực đơn hợp lý, bạn sẽ an toàn. Nhưng nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, hỏi bác sĩ trước khi ăn chay nghiêm ngặt.

Phương pháp này có hợp với những hướng dẫn chung về ăn kiêng hay không?

Mỡ. Nếu bạn lựa chọn hợp lý lượng bạn sẽ đạt được mức khuyên dùng 20-35% calo từ mỡ. Bạn sẽ lấy mỡ tốt , không bão hòa từ quả bơ, các loại hạt và dầu thực vật.

Protein. Người ăn kiêng sẽ đạt được đủ lượng protein từ thực vật.

Carb. Theo lượng khuyên dùng khoảng 45-65% tổng calo hàng ngày.

Muối. Không khó để ở mức khuyên dùng khi bạn ăn chay hoàn toàn.

Dinh dưỡng. Bạn sẽ cần lưu ý tới vitamin B-12, can xi, vitamin D khi theo phương pháp này. Bạn có thể lấy từ sữa đậu lành, rau xanh tối, hạnh nhân, và đi tắm nắng nhiều hơn.

Còn gì khác bạn nên biết

Phương pháp ăn chay nghiêm ngặt này dễ hay khó là tùy theo sở thích ăn hàng ngày của bạn. Nó có thể rất khó để theo với nhiều người.

Giá cả: Không đắt hơn bình thường.

Bài tương tự:

Phương pháp giảm cân “thức ăn sống”

Giảm cân với ăn chay Eco – Atkins

3 BÌNH LUẬN

  1. Nhiều người ăn chay trường than phiền là họ trở nên béo hơn. tuy nhiên đó là do họ ăn quá nhiều tinh bột và không vận động.
    Với một người có tập luyện, bất kể môn thể thao, thể dục nào. Việc tăng cân khi ăn chay còn khó, chưa nói đến béo

  2. Đúng rồi, ăn chay cũng có thể béo, vấn đề là ăn bao nhiêu. Nhưng ăn chay thì khả năng béo thấp hơn do giảm bớt lượng thức ăn từ thịt cá, nhưng ăn nhiều các thứ khác quá thì vẫn béo như thường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây