Giảm cân với ăn chay linh hoạt Flexitarian

1
32

Không ăn thịt hầu hết mọi thời điểm, bạn sẽ giảm cân đồng thời gặt hái kết quả về sức khỏe. Đó là nhiệm vụ của phương pháp ăn kiêng Flexitarian.

Phương pháp ăn chay linh hoạt hứa hẹn: người theo phương pháp này sẽ có cân nặng 15% thấp hơn người bình thường, sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư thấp hơn và sống 3.6 năm lâu hơn mức bình thường.

Tác giả, bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Dawn Jackson Blatner nói rằng chủ yếu ăn các thực phẩm thực vật là một cách thông minh để giảm calo. Nhưng cô biết không phải ai cũng sẵn sàng ăn chay hoàn toàn. Phương pháp ăn chay linh hoạt ăn ít thịt hơn nhiều so với mức bình thường nhưng không bỏ hẳn.

Bạn sẽ giảm cân không?

Xác suất cao. Nghiên cứu cho thấy những người ăn chay có cân nặng thấp hơn những người ăn thịt. Cả những người ăn chay và những người bán ăn chay đều có chỉ số BMI thấp hơn những người ăn thịt.

Tuy nhiên, calo vẫn có giá trị cho dù bạn là người ăn chay. Thậm chí là nếu bạn ăn ít thịt hơn hoặc không ăn thịt, nó cũng không có nghĩa là chương trình ăn kiêng của bạn tốt cho bạn đến mức có thể.

Bạn có thể ăn gì

Không có thức ăn nào bị cấm hoàn toàn nhưng mục tiêu là thêm những thực phẩm thực vật vào chế độ ăn kiêng và giảm thịt.

Có năm nhóm thực phẩm được thêm vào. Chúng bao gồm

  • “Thịt mới”: đậu phụ, hạt đậu, đậu và trứng
  • Hoa quả, rau xanh
  • Gạo lứt
  • Bơ sữa
  • Gia vị từ thảo mộc khô, ít đường

Nó là một chiến lược ăn 3-4-5: Sáng ăn khoảng 300 calo, trưa 400 calo, và tối 500 calo. Ăn nhẹ 150 calo. Tổng số calo hàng ngày là khoảng 1500 calo. Các bạn muốn giảm cân nhanh không nên cắt giảm lượng calo dưới 1200, nó có thể cho tác dụng ngược lại.

Liên quan
Công cụ tính lượng calo để giảm cân.
Thành phần dinh dưỡng các loại thực phẩm – calo, protein, carb, fat, xơ.

Blatner nói rằng bạn là người ăn chay linh hoạt tập sự nếu bạn có hai ngày trong tuần không ăn thịt (700g thịt, cá hoặc gà một tuần).

Những người ăn chay linh hoạt cấp cao hơn ăn chay 3-4 ngày một tuần (500g thịt, cá hoặc gà mỗi tuần).

Mức chuyên gia không ăn thịt 5 ngày hoặc hơn trong 1 tuần (250 g thịt, cá, hoặc gà)

Các vấn đề về sức khỏe thì sao?

Lợi ích tim mạch? Có. Các nghiên cứu cho thấy các phương pháp ăn kiêng dựa trên thực vật giúp giữ mức cholesterol và huyết áp ổn định và giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Một phần là do protein từ thực vật có chất xơ cao hơn từ động vật, ít mỡ và không cholesterol.

Lợi ích cho bệnh tiểu đường? Có. Nó là một lựa chọn tốt.

Có hiểm nguy gì về sức khỏe không? Không có dấu hiệu nghiêm trọng hay ảnh hưởng phụ gì được biết. Tuy nhiên nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn kiêng thường ngày

Mức nỗ lực: Trung bình

Phương pháp ăn kiêng người ăn chay linh hoạt thôi thúc bạn ăn ít thịt hơn, nhưng những bước nhỏ cũng được. Blatner khuyên ít nhất thay thế thịt một lần một ngày, để bạn không bị quá tải. Các công thức ăn cũng tập trung vào đơn giản, mỗi công thức chỉ bao gồm 5 nguyên liệu chính.

Hạn chế: Nếu bạn lưỡng lự ăn thêm rau và những nguồn protein không quen thuộc thì nó có thể khó cho bạn.

Đi chợ và nấu ăn: Chuẩn bị thức ăn khá dễ dàng nhưng bạn cần mua thức ăn tươi thường xuyên.

Tập luyện: Bắt buộc. Bạn cần tập luyện 30 phút hầu hết các ngày để đảm bảo cho sức khỏe (hoặc tập các bài tập cường độ cao 20 phút, 3 lần một tuần) và nên tập thể hình 2 lần 1 tuần. Nhưng mà cho dù bạn tập gì đi nữa thì vẫn tốt hơn là không tập.

Còn gì khác bạn nên biết

Linh hoạt có nghĩa là bạn được phép lựa chọn. Những người ăn chay có thể theo phương pháp này.

Giá: Không đắt hơn thức ăn thường ngày của bạn.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây