Trang chủ Quan Hệ và Giới Tính Đàn ông và phụ nữ thuộc về hai thế giới khác nhau?

Đàn ông và phụ nữ thuộc về hai thế giới khác nhau?

0
24

Liệu có phải đàn ông từ sao Hỏa, đàn bà từ sao Kim? Có lẽ là không.

Nó là một lý thuyết tâm lý dân gian thâm nhập vào văn minh hiện đại, nhưng nghiên cứu mới đã vạch trần giả thuyết là đàn ông và đàn bà khác nhau ở mọi mặt.

“Rất nhiều người cho rằng đàn ông và đàn bà là các sinh vật khác nhau,” Harry Reis, giáo sư tâm lý đại học Rochester Medical Center tại New York nói. “Chúng ta muốn xem xét lại giả thuyết đó một cách nghiêm ngặt.”

Reis và đồng tác giả Bobbi Carothers, một chuyên gia phân tích dữ liệu đã phân tích 122 đặc tính về cơ thể và cá tính của trên 13000 người. Kết quả tìm kiếm của họ được đăng trên tạp chí Journal of Personality and Social Psychology.

Đặc tính cơ thể bao gồm cân nặng, độ cao, độ rộng vai, vòng tay, tỉ lệ eo hông. Đặc tính tâm lý bao gồm độ cảm thông, sợ hãi thành công, thân mật, lựa chọn bạn tình, khuynh hướng tình dục và cách cư xử.

Kết luận?

Đúng, đàn ông và đàn bà có cơ thể khác nhau, đặc biệt rõ ràng khi nói tới bộ phận sinh dục, nhưng cũng khác biệt kể cả về chiều cao, cân nặng, và sức mạnh (đàn ông thường ném xa hơn, nhảy cao hơn phụ nữ), nghiên cứu chỉ ra.

Đồng thời họ cũng có những sở thích và hoạt động riêng. Ví dụ, phụ nữ thường thích viết lưu bút, sơn móng tay, xem TV show, trong khi đàn ông thích đấm bốc, chơi game và xem phim ảnh khiêu dâm, các nhà nghiên cứu nói.

Nhưng đó là nơi sự khác biệt kết thúc.

Về phương diện tâm lý, suy nghĩ của đàn ông và đàn bà thường trùng hợp. Nói cách khác, đàn ông có thể đến từ sao Hỏa hoặc sao Kim, và đối với đàn bà cũng thế, mặc dù có lẽ chính xác hơn khi nói là cả hai giới tính đều từ trái Đất.

“Chúng ta đã quen với việc đàn bà và đàn ông có bộ phận sinh dục khác nhau, và do đó cho rằng mọi thứ về họ đều khác nhau,” tiến sĩ T. Byram Karasu nói. “Sự thực là không có sự phân biệt đặc tính nam và nữ.”

“Nam tính là một quang phổ và có người đàn ông giống đàn bà hơn đàn bà khi nói tới “đặc tính nữ” như đồng cảm,” ông nói. “Nữ tính cũng là một quang phổ. Một số người phụ nữ có nhiều testosterone và dễ gây hấn hơn hầu hết nam.”

Vậy tại sao mọi người lại chia nam và nữ thành những tầng đẳng ôn khác biệt đến vậy?

“Đây chính là phần kịch nghệ mà chúng ta yêu thích,” Karasu nói. “Có những vai trò chúng ta được giao cho để diễn.”

Nhưng vai trò được giao cho này có thể gây hại. Reis nói. Ví dụ nếu bạn cho rằng cách cư xử khó chịu của một người con trai là do đặc tính giới tính của anh ta, anh ta sẽ không có lý do gì để thay đổi.

“Nó khiến tôi cảm thấy rất hạnh phúc (nếu mọi người bắt đầu thấy) những đặc tính này là sự khác biệt của người này với người khác, và giới tính đóng vai trò rất ít trong đó,” Reis nói.

Còn ý tưởng rằng đàn ông từ sao Hỏa và đàn bà từ sao Kim thì sao?

“Ý tường đó có thể được liệng vào thùng rác, nếu bạn hỏi tôi,” Reis nói.

webthehinh.com – Amanda Gardner

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây