Cơ bản của nhịn ăn gián đoạn – Intermittent Fasting

0
97

Nhịn ăn gián đoạn (intermittent fasting) có thực sự có tác dụng giảm mỡ? Bạn có thể xây dựng cơ và giảm mỡ mà không phải ăn sau mỗi 2-3 giờ? Hãy tìm hiểu xem nhịn ăn gián đoạn có giúp cho bạn hay không?

Một trong các khái niệm nóng nhất hiện nay khi nói tới dinh dưỡng là IF hay Intermittent Fasting (nhịn ăn gián đoạn). Khái niệm mới này khá gây tranh cãi, vì nó đi ngược lại điều mà dinh dưỡng truyền thống khuyên dùng. Bởi vậy hãy bắt đầu trả lời thế nào là nhịn ăn gián đoạn?

Nói cách đơn giản, nhịn ăn gián đoạn không có gì khác hơn là nhịn ăn nhưng theo một hệ thống thời gian nhất định trong ngày. Điều này có nghĩa là bạn nhịn ăn trong giai đoạn từ 16-26 giờ tùy theo phương pháp.

Ví dụ phổ biến nhất có lẽ là một người ăn từ 12 giờ trưa tới 8 giờ tối và nhịn 16 giờ còn lại. Họ chỉ ăn trong cửa số 8 giờ: từ giữa trưa cho tới 8 giờ tối. Bạn ăn trong vòng tám giờ bạn nhịn trong vòng 16 giờ. Nghe có vẻ hơn điên cuồng, phải không? Nếu bạn tìm hiểu một chút về khoa học và lợi ích của biện pháp này, nó sẽ trở lên ít điên cuồng hơn.

Hãy nghĩ tới một ngày thông thường của bạn, xác suất là bạn ngủ từ 5-9 một tối và tất nhiên không ăn gì cả lúc đó. Bạn của tôi, đó chính là nhịn ăn. Bạn không ăn gì từ 5-9 giờ. Nếu bạn không ăn gì 1 hay 2 giờ trước khi đi ngủ thì bạn còn nhịn ăn trong giai đoạn lâu hơn. Bây giờ có lẽ nhịn ăn 16 giờ một ngày không có gì là điên cuồng nữa.

Có những điểm gây tranh cãi về phương pháp ăn kiêng này. Hãy tấn công vào những vấn đề quan trọng nhất trước…

Ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày?

“Nhưng tôi nghe nói bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.” Tôi không nói rằng ăn sáng là không quan trọng, và một số người dĩ nhiên đạt được lợi ích từ nó.

Nhưng mà, hầu hết người Mỹ ăn sáng và lưu ý là hầu hết người Mỹ không có thân hình đẹp. Béo phì là ngoài tầm khống chế ở quốc gia này. Câu hỏi của tôi là nếu ăn sáng quan trọng, và hầu hết mọi người đều ăn sáng thì tại sao thân hình chúng ta lại không hề đẹp tí nào?

Yếu tố lớn ở đây là lựa chọn của chúng ta cho bữa sáng. Chúng ta ra quán ăn bánh kẹo v.v.

Ăn sáng lành mạnh có thể giúp một số người, nhưng nếu bạn nghĩ rằng uống nước cam và ăn bánh là khởi điểm tốt cho một ngày thì hãy nghĩ lại. Tôi thà bạn không ăn gì còn hơn ăn một bữa ăn sáng đầy carb.

Tôi không ăn sáng đã trên 1 năm rồi, và tôi đang ở giai đoạn có thân hình tuyệt vời nhất trong cả cuộc đời. Quan điểm ở đây là ăn sáng không cần thiết, nó cũng không cần thiết để có thân hình đẹp. Nhịn ăn gián đoạn (IF) chứng minh điều này.

Thường xuyên ăn có phải là cần thiết hay không?

Bây giờ là vấn đề lớn thứ hai: “Tôi nghe nói là cần ăn 7 bữa một ngày, một bữa sau 2-3 giờ.”

Đã nhiều năm, chúng tôi tin rằng bạn nên ăn thường xuyên để tăng trao đổi chất và để cơ của bạn không biến mất. Tôi đã nói với khách hàng nên ăn thường xuyên sau mỗi giờ, và nhiều khách hàng của tôi vẫn thực hiện điều này, nhưng nguyên nhân không còn là tăng trao đổi chất.

Tôi đã từng nghĩ rằng ăn thường xuyên sau mỗi giờ thì ảnh hưởng nhiệt năng sẽ giúp tăng tốc độ trao đổi chất. Sự thực là nó chẳng có khác biệt gì cho dù bạn ăn 7 bữa, 3 bữa hay là 1 bữa, nếu tổng lượng calo và thành phần dinh dưỡng protein/fat/carb của bạn hợp lý.

Tôi biết rằng điều này sẽ khiến rất nhiều người phản đối, nhưng có các nghiên cứu rất kỹ và rộng về điều này, đặn biệt là phương pháp 16-8. Nếu bạn muốn có thông tin hãy tìm hiểu thêm về Lean Gains. Ý tưởng của phương pháp này là tần xuất ăn không tạo khác biệt gì nếu bạn theo đúng lượng calo và thành phần dinh dưỡng chính mỗi ngày.

Tại thời điểm này, nguyên nhân chính mà tôi vẫn nói với khách hàng nên ăn thường xuyên sau vài giờ là để họ tránh ăn quá nhiều do không khống chế được cơn thèm nếu nhịn lâu. Tôi không còn tin rằng ăn nhiều bữa hơn sẽ giúp bạn đốt calo nhiều hơn do tăng trao đổi chất.

Tôi cảm thấy mọi người nên thử một dạng nào đó của nhịn ăn gián đoạn để xem nó có thực sự dành cho họ hay không. Tôi không tin rằng mọi người bắt buộc phải thử nó, tôi cũng không tin rằng nó là giải pháp tốt nhất cho tất cả mọi người, nhưng tôi tin rằng nó sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho rất nhiều người.

Bản thân tôi thực hành phương pháp 16-8 hầu hết năm, và có những lúc thực hiện phương pháp 20-4 hoặc phương pháp Chiến binh. Tôi thấy nó hợp với phong cách sống của tôi. Không còn phải lo ăn sau vài giờ, cũng không phải lo rằng nếu tôi quên một bữa thì kết quả đã đạt của tôi sẽ mất đi.

Đối với mục tiêu của tôi, giải pháp này là trở thành tuyệt vời, nó khiến chế độ dinh dưỡng của tôi dễ dàng khống chế hơn. Có rất nhiều phương pháp nhịn ăn với rất nhiều nghiên cứu đằng sau. Tất cả đều có những lợi ích đa dạng như tăng hóc môn tăng trưởng, tăng độ nhạy insulin v.v.. Và tất nhiên đây không chỉ là chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình, mà là chế độ dinh dưỡng cho bất cứ ai muốn giảm mỡ và giữ cơ.

Kết luận về nhịn ăn gián đoạn

Một điều tôi muốn nói về nhịn ăn gián đoạn là không nên coi nó như một phương pháp ăn kiêng, nên coi nó là một phong cách sống. Dùng nó để thay đổi cái bạn ăn và con đường dinh dưỡng của bạn.

Tôi là hâm mộ phương pháp này vì nhiều lý do. Tôi hiện tại mạnh khỏe, cắt nét hơn bất cứ khi nào. Tôi cũng thấy nó giúp tôi có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn, không cần phải chuẩn bị và ăn sau mỗi vài giờ. Điều quan trọng là nó khiến hệ thống tiêu hóa của tôi không cần phải hoạt động thường xuyên để phân hóa thức ăn. Tôi có nhiều năng lượng hơn để tập luyện, và cơ thể tôi tập trung năng lượng cho tập luyện, không phải để tiêu hóa.

Ăn 6 bữa một ngày có được không? Được! Bạn có nhìn săn chắc nếu ăn thường xuyên sau mỗi vài giờ? Tất nhiên! Nó có cần thiết không? Không! Tôi không đang cố làm những người ăn 7 bữa 1 ngày, sau mỗi 2 giờ buồn, tôi chỉ nói rằng nó là không cần thiết cho đại đa số các bạn để đạt được mục tiêu.

Nhịn ăn không phải cho tất cả mọi người, nhưng nó là một lựa chọn khả thi cho nhiều người không muốn phải bỏ thời gian cả ngày chỉ để ăn. Dựa trên mục tiêu và phong cách của bạn, có lẽ 16-8, 20-4 hoặc 24-36 có thể hợp với bạn.

Đối với những người đã chán với phương pháp ăn kiêng cũ, muốn giảm mỡ và không có thời gian thì hãy thử nhịn ăn gián đoạn.

thachsanh: Có lẽ không nên thử các biện pháp như 24-36 và bạn có thể dùng 14-10 thay vì 16-8.

Liên quanHướng dẫn về giảm cân với Leangains.

webthehinh – Jeremy Scott

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây