Cạo râu và những điều bạn chưa biết

0
28

Cạo râu cơ bản nhanh và dễ dàng. Chỉ cần cầm lấy dao cạo, kéo qua mặt cho đến khi râu tóc biến mất. Tuy nhiên, cạo râu tốt cần nỗ lực nhiều hơn và cần biết làm thế nào.

Kể cả bạn đã cạo râu nhiều năm, bạn vẫn có thể học được kiến thức tốt nhất về cạo râu từ bác sĩ khoa da và thợ cạo.

Thời gian là quan trọng

Đừng cạo râu vội vã. Đó là cách tốt nhất để lạm dụng gương mặt của bạn. Thay vào đó, bỏ thời gian cần thiết để chuẩn bị da trước khi cạo.

Bắt đầu với rửa mặt.  Sữa rửa mặt tốt vì nó giúp là mềm protein trong râu tóc, Jeffrey Benabio, bác sĩ khoa da nói. Loại xà phòng  thường làm mất đi dầu mềm tóc. Để sữa rửa mặt trên mặt một phút trước khi bạn rửa đi.

Tiếp theo xoa bằng kem cao râu hoặc keo (Benabio nói, loại nào chẳng thành vấn đề, nhưng chọn loại cho da nhạy cảm nếu bạn cần). Để khoảng 2-3 phút. Bạn có thể trải tóc, đánh răng để giết thời gian.

“Đây là bước quan trọng,” Benabio nói. “Điều này làm mềm râu tóc và khiến cạo râu 1 lần là có thể.

Bác sĩ khoa da Adam Penstein đồng ý.
“Bạn càng để lâu càng tốt hơn, mặc dù vậy bỏ quá nhiều thời gian là không thực tế,” Penstein, trưởng khoa da nói.

Dùng bàn chải cạo râu

Đừng dựa vào ngón tay để xoa xà bông. Lấy bàn chải cạo râu.

“Một bàn chải tốt giúp đẩy kem vào râu và giúp dễ cạo hơn,” Penstein nói.

Benabio khuyên dùng bàn chải có khả năng nhấc râu và phết với kem.

Khi nói tới dao cạo, không cần thiết dùng loại nhiều lưỡi, cả Benabio và Penstein nói. Loại một lưỡi là quá đủ, mặc dù Benabio thích loại 2 lưỡi. Điều quan trọng là, họ nói, lưỡi dao cạo của bạn cần đủ sắc. Bỏ lưỡi dao nếu bạn thấy một vết khía. Thay đổi lưỡi dao hàng tuần hoặc hai tuần nếu bạn thường xuyên cạo.

Dùng loại dao một lưỡi không đắt thay vì dùng loại 3 đến 5 lưỡi giúp bạn dễ thay đổi dao cạo thường xuyên hơn. Lưỡi dao cạo càng đắt, càng ít có khả năng bạn thay đổi nó thường xuyên như bạn nên thay.

Đối với dao cạo có lưỡi rời để lắp, Penstein khuyên nên để loại này cho dân chuyên nghiệp. “Chúng khó dùng hơn,” ông nói, “và chúng không an toàn.”

Thợ cắt tóc Charles Kirkpatrick nói dao cạo có lưỡi rời để lắp rất khó dùng và dễ gây bị thương.

“Một số người nói dùng nó cho cảm giác thử thách, nhưng tôi thích an toàn hơn,” Kirkpatrick, một nhân viên của Barbers International và chủ của tiệm cắt tóc tại Arkadelphia, Ark,  nói.

Nóng và lạnh

Một chìa khóa khác của cạo râu tốt là giữ da nóng và ẩm. Cách tốt nhất để làm điều này, Penstein nói, là cạo ở trong khi tắm hoặc ngay khi bạn rời khỏi. Tại tiệm cắt tóc, Kirkpatrick dùng khăn nóng ẩm để chuẩn bị da, rồi sau đó dùng lại tiếp trong khi cạo để giữ râu tóc mềm.

Một lợi ích lớn, Kirkpatrick nói,  dân chuyên nghiệp có hơn người cao râu tại nhà là khả năng làm ấm bột xà phòng. Bạn có thể mua dụng cụ để làm điều này, nhưng chúng thường tắc nếu không được sử dụng thường xuyên.

Sau cạo râu rửa bằng nước lạnh. “Nước lạnh giảm viêm sưng. Nó giống như ép lạnh lên vết thương,” Penstein nói.

Cạo theo hướng mọc

Penstein và Benabio đều khuyên cạo theo hướng của râu, tóc mọc. Mặc dù bạn có thể cạo gần hơn nếu bạn cạo ngược, nhưng bạn có thể khiến lấy vào phần gốc trong râu.

Làm mềm râu tóc trước, như đã nói trên, sẽ cho phép bạn cạo gần và thoải mái hơn theo chiều xuôi. Đây là lý tưởng, Penstein nói.

“Bạn càng cạo lâu trên một khu vực này, càng dễ ngứa ngáy,” ông nói.
Nếu râu tóc bạn dày, Benabio nói, bạn càng nên cạo theo chiều râu mọc.

Thỉnh thoảng, nên để người khác giúp

Đã có nhiều người sử dụng dịch vụ cạo râu chuyên nghiệp hơn so với các thập kỷ trước, Kirkpatrick nói.

Một lần cạo râu chuyên nghiệp, ông nói, kéo dài từ 12-25 phút. Bạn chỉ cần nằm xuống và thư giãn.

“Thời gian tùy theo bạn muốn dùng bao nhiêu khăn nóng và bạn có muốn massage mặt hay không,” Kirkpatrick nói. “Thỉnh thoảng, bạn cần một người chuyên nghiệp.”

webthehinh.com – Matt McMillen

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây