Ăn kiêng Atkins- Mặt tích cực và tiêu cực

0
47

Chủ đề này bàn luận về mặt tiêu cực và tích cực của ăn kiêng Atkins; một trong các phương pháp ăn kiêng low carb hiện đại. Những người có cơ thể hợp với ăn low carb (ít carb) sẽ cảm thấy thoải mái với những phương pháp này, ít cảm thấy đói và có những dấu hiệu tích cực cho sức khỏe (lượng triglyercides và đường trong máu thấp, giảm huyết áp, tăng cholesterol tốt HDL v.v )

Mặt tích cực của ăn kiêng Atkins

Cảm giác kích thích khi được ăn những “thức ăn cấm”

Những người theo phương pháp Atkins thường cảm thấy rất vui khi những món ăn ưa thích như thịt nướng, bơ, kem được cho phép trong thực đơn của họ. Tuy nhiên, họ nên lưu ý rằng Dr. Atkins khuyên nên ăn đa dạng các loại mỡ, và không nên bỏ sót dầu ô liu và Omega-3.

Nó khá dễ để theo

Sau khi đã học được những loại thức ăn nào nên ăn và cách tính carb, bạn hầu như không phải nghĩ nhiều về nó.

Nó khuyến khích bạn tìm ngưỡng carb của mình

Đối với tôi nó là mặt mạnh nhất của phương pháp ăn kiêng này. Tôi nghĩ rằng điều hiển nhiên là mỗi người khác nhau thì mức nhạy cảm khác nhau với carb. Cho nên mặt rất hữu ích của nó là giúp người ăn kiêng nhận ra ngưỡng carb của chính mình.

Nó phổ biến

Do đó dễ tìm được thông tin. Có rất nhiều trang mạng trên thế giới bàn về Atkins, nhiều cuốn sách viết về Atkins.

Mặt tiêu cực của Atkins

Nó quá phổ biến

Mọi người đều nghe tới nó, và hầu hết mọi người đều hiểu sai về nó. Nó khiến bạn có cảm giác là nó là phương pháp duy nhất để bạn giảm cân.

Nó đòi hỏi phải tính lượng carb

Vâng, bạn phải tính lượng carb cho mọi thứ mà bạn ăn. Đối với người “lười”, đây có lẽ là một cực hình.

Giai đoạn cảm ứng

Hầu hết các tranh cãi đều xoay quanh giai đoạn này, nó gắn với Atkins tới mức khiến mọi người nghĩ là giai đoạn cảm ứng là phương pháp giảm cân này. Giai đoạn cảm ứng có những khó khăn như:

Sụp đổ carb

Một vài người nhận được phản ứng xấu đối với phương pháp ăn kiêng này trong những ngày 3-5. Mặc dù, giải pháp là khá dễ dàng (ăn thêm carb) và phản ứng này chỉ tạm thời, nhưng nó cũng khiến có họ có ám ảnh kéo dài. Tôi đã gặp rất nhiều người từ bỏ phương pháp này vì nó.

Đạt được nguồn dinh dưỡng đầy đủ với mức carb thấp

Điều này không quá tệ nếu quá trình cảm ứng chỉ kéo dài 2 tuần, nhưng nhiều người kéo dài thêm thời gian. Atkins nói rằng một số người có mức kháng chuyển hóa cao có thể cần duy trì ăn kiêng rất ít carb trong thời gian dài để giảm cân. Mặc dù, vitamin và khoáng chất có thể được thay thế bằng sản phẩm bổ xung, nhưng phytonutrients không thể thay thế được. Điều này khiến có tổn hại tới sức khỏe cho người theo.

Buồn chán

Ngoại trừ một số người có tính sáng tạo cao, ăn quá ít carb như trong giai đoạn cảm ứng sẽ khiến người theo dễ dàng cảm thấy buồn chán. Một nguyên nhân khiến nhiều người từ bỏ phương pháp này.

Sau giai đoạn cảm ứng

Mặt tiêu cực của nó là mất nhiều thời gian loay hoay tìm kiếm mức carb nào hợp với bản thân của mình. Tôi biết là không nhiều người theo đúng luật và tăng thêm 5g carb/1 ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, khi bạn biết được ngưỡng carb của mình nó trở thành một công cụ rất hữu ích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây