8 lợi ích của tập HIIT

0
30

HIIT là chỉ tất cả các bài tập nào luân phiên giai đoạn tập cường độ cực cao và giai đoạn tập cường độ thấp hơn hoặc nghỉ. Ví dụ, bạn có thể chạy nhanh tới mức cao nhất mà bạn có thể trong 1 phút sau đó đi bộ trong 2 phút. Lặp lại chu kỳ 3 phút này 5 lượt và như vậy tổng số thời gian tập là 15 phút. Các bài tập này có hiệu quả đốt mỡ rất cao. Nghe thì đơn giản nhưng lại rất có tác dụng. Đây là 8 lợi ích của tập HIIT đã được chứng mình.

1. Hiệu quả

HIIT là bài tập có hiệu quả rất cao trong cuộc sống bận rộn. Bạn có thể tập HIIT nhanh chóng vào thời gian giải lao buổi trưa. Một nghiên cứu cho thấy bạn có thể đạt kết nhiều hơn trong 15 phút tập Hiit so với 1 tiếng chạy bộ bình thường.

Nghiên cứu năm 2011 đưa ra tại “American College of Sports Medicine Annual Meeting” cho rằng 2 tuần tập HIIT có thể tăng khả năng tập thể dục của bạn giống như 6-8 tuần tập sức bền (lưu ý nếu bạn chưa từng tập HIIT nên tập từ từ để làm quen).

Với phương pháp tập Tabata bạn thậm chí chỉ cần 4 phút để tập HIIT.

2. Đốt nhiều mỡ hơn

HIIT không chỉ giúp bạn đốt calo trong khi tập mà nó còn có tác dụng đốt calo sau khi tập. Do đó chỉ cần dùng một khoảng thời gian ngắn bạn cũng được có được gặt hái đáng kể trong công cuộc đấu tranh giảm mỡ.

3. Tim mạnh khỏe hơn

Hầu hết mọi người đều không tập tới ngưỡng khiến cảm thấy như tim nhảy ra khỏi lồng ngực. Nhưng phương pháp này đưa ra kết quả đặc biệt. Một nghiên cứu năm 2006 chỉ ra rằng chỉ với 8 tuần tập HIIT, người tập có thể đạp xe xa gấp đôi so với trước khi nghiên cứu.

4. Không cần dụng cụ

 

Chống đẩy đá

Bạn có thể tập HIIT với chạy, đạp xe, nhảy dây, chèo thuyền v.v., nhưng bạn không cần thiết phải sử dụng bất cứ dụng cụ nào. Đầu gối cao, chân nhanh, nhảy đứng tấn v.v. là cái bạn cần để nhịp tim tăng nhanh. Sự thực thì một số dụng cụ như tạ đôi có thể khiến HIIT giảm hiệu quả vì bạn muốn tập trung vào đẩy nhịp tim lên mức cao nhất không phải tập tay.

5. Giảm mỡ, nhưng không giảm cơ

Những ai đã từng theo một phương pháp ăn kiêng đều biết rằng khó mà không giảm cơ khi giảm mỡ. Trong khi các bài tập sức bền có thể khiến giảm cơ nhanh hơn, nghiên cứu cho thấy tập tạ và tập HIIT sẽ tránh giảm cơ và hầu hết cân nặng giảm sẽ đến từ mỡ.

6. Tăng trao đổi chất

Bên cạnh việc đốt mỡ, tập HIIT còn kích thích hóc môn tăng trưởng (HGH) kể cả sau khi bạn đã tập xong. Đây là một tin tốt vì HGH không chỉ giúp đốt calo mà còn giúp làm chậm đi quá trình lão hóa.

7. Thực hiện bất cứ nơi nào

Bạn có thể thực hiện HIIT trên thuyền, với một chú nghé. Bạn có thể thực hiện HIIT ở đây hay ở đó, bất cứ nơi nào. Nó là một khái niệm rất đơn giản, tập hết sức trong thời gian ngắn, phục hồi rồi tập tiếp.

8. Đầy thách thức

Đây không phải là một dạng bài tập bạn có thể thực hành trong khi đọc báo, hay nói chuyện với bạn bè. Vì nó rất nhanh, bạn cần tập trung hết sức lực toàn bộ thời gian. Bạn có thể cảm giác mệt, hay kém cỏi khi thực hiện HIIT, nhưng bạn sẽ không thấy buồn chán!

Bạn có thể tìm hiểu thêm về HIIT tại: HIIT: Tìm hiểu về HIIT.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây